อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ทรัมป์ลงพื้นที่ภัยพิบัติไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียที่อยู่ทางตะวันตกของสหรัฐ ซึ่งเผชิญกับไฟป่าครั้งรุนแรง 2 จุดตั้งแต่เดือนนี้ คร่าชีวิตประชาชนรวมถึงมากกว่า 70 คน และสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 10,000 แห่งเสียหายราบเป็นหน้ากลอง อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองพาราไดซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันเสาร์ซึ่งได้รับความเสียหายจากไฟป่ารุนแรงและมีขนาดใหญ่ 2 แห่ง และปะทุในวันเดียวกันคือ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา คือไฟป่า "แคมป์" มีศูนย์กลางอยู่ที่เขตบุตต์ ในภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วร่วม 150,0000 เอเคอร์ สิ่งปลูกสร้างมากกว่า 12,700 แห่งได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตเฉพาะจากไฟป่าแห่งนี้อย่างน้อย 76 คน และยังสูญหายอีกมากกว่า 1,300 คน  มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้ ทรัมป์และคณะซึ่งรวมถึงนายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สำรวจพื้นที่ในเมืองพาราไดซ์และเมืองชิโค ซึ่งได้รับควาเสียหายมากที่สุดจากการถูกไฟป่าเผาทำลายราบเป็นหน้ากลอง โดยผู้นำสหรัฐให้คำมั่นว่าแม้ต้องใช้เวลานาน แต่รัฐบาลของเขาจะสร้างเมืองทั้งเมืองขึ้นมาใหม่ และยืนยันว่าในระหว่างนี้ผู้ประสบภัยทุกคนจะได้รับการช่วยเหลือจากทั้งในระดับรัฐและระดับรัฐบาลกลาง ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐรับฟังรายงานเกี่ยวกับปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงและขั้นตอนการอพยพประชาชน ซึ่งทรัมป์กล่าวยกย่องและให้กำลังใจทุกฝ่าย
 

นอกจากนี้ ทรัมป์และคณะยังลงพื้นที่เมืองมาลิบูซึ่งอยู่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เผชิญกับไฟป่า "วูลซีย์" เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วเกือบ 100,000 เอเคอร์ บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 800 แห่งได้รับความเสียหาย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้แล้วมากกว่า 80%.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23