อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562

"ไบเออร์" เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 12,000 ตำแหน่ง

บริษัท "ไบเออร์" ยักษ์ใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมเคมีโลกจากเยอรมนี เตรียมเลิกจ้างพนักงานทั่วโลก 12,000 อัตรา หลังรวมกิจการอย่างเป็นทางการกับบริษัท "มอนซานโต"ของสหรัฐ ศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเลเวอร์คูเซน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ว่าบริษัทไบเออร์ ผู้ประกอบการด้านเวชภัณฑ์และอุตสาหกรรมเคมีรายใหญ่ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเลเวอร์คูเซน ทางตะวันตกของเยอรมนี ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับ “การปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่”  ซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัทซื้อกิจการของมอนซานโต ซึ่งเป็นผู้ประกอบด้านเกษตรเคมีและเทคโนโลยีชีวภาพด้านการเกษตรของสหรัฐ ด้วยข้อตกลงสุดท้ายที่ราคา 63,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.07 ล้านล้านบาท ) เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา หลังเจรจากันมาตั้งแต่ปี 2559
 

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้ไบเออร์จำเป็นต้องลดสัดส่วนของธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ด้านปศุสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหารือยารักษาโรค  นำไปสู่การตัดสินใจทยอยลดตำแหน่งงาน 12,000 ตำแหน่ง หรือราว 1 ใน 10 ของพนักงานที่มีอยู่ประมาณ 118,200 คนทั่วโลก คาดว่าจะช่วยให้บริษัทสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึงปีละ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 99,000 ล้านบาท ) ภายในปี 2565 โดยตำแหน่งงานที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จะอยู่ในเยอรมนี

Bayer Global


Business Casual

อย่างไรก็ตาม การควบรวมกิจการระหว่างไบเออร์กับมอนซานโตเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายมาตลอด ว่าแม้ถือเป็น “ประวัติศาสตร์” ของวงการ เนื่องจากคือข้อตกลงมูลค่ามหาศาลระหว่างสองนายทุนยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีการเกษตรและเคมีภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง แต่บรรดานักสิ่งแวดล้อมขนานนามข้อตกลงนี้คือ “การแต่งงานของมัจจุราช” เพราะเป็นข้อตกลงที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของนายทุน มากกว่าเกษตรกรและผู้บริโภคซึ่งเป็นผู้รับผลกระทบโดยตรง ซึ่งนอกเหนือจากคดีความเรื่องสารเคมีไกลโฟเซตแล้ว มอนซานโตกำลังพัฒนาและเพาะปลูกพืชตัดแต่งพันธุกรรม ( จีเอ็มโอ ) ได้รับการต่อต้านอย่างหนักในหลายประเทศไม่เว้นแม้แต่ในสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32