อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ยุโรปปฏิบัติการทลายแก๊งมาเฟียครั้งใหญ่

ความร่วมมือเฉพาะกิจระหว่างหลายประเทศในยุโรปและลาตินอเมริกา นำไปสู่การทลายหนึ่งในเครือข่ายมาเฟียใหญ่ที่สุดของอิตาลี โดยตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 90 คนพร้อมของกลางเป็นยาเสพติดจำนวนมาก พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 15.48 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอิตาลีออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับปฏิบัติการด้านความมั่นคงซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลโรมกับหลายประเทศในยุโรปและลาตินอเมริกา นำไปสู่การทลายเครือข่ายมาเฟีย “เอ็นดรังเกตา” ที่เป็นภาษากรีกหมายความว่า “วีรบุรุษ” และสร้างอิทธิพลจากการค้ายาเสพติด
 


ปัจจุบันเอ็นดรังเกตาถือว่าทรงอิทธิพลคู่คี่สูสีกับเครือข่ายองค์กรอาชญากรรม “คอซา นอสตรา” มาเฟียแห่งซิซิลีซึ่งเคยยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามที่สุดในอิตาลี เนื่องจากเจ้าหน้าที่เพิ่งจับกุมนายเซตติมิโน มิเนโอ วัย 80 ปี เจ้าของฉายา "ราชาแห่งมาเฟีย" ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของคอซา นอสตรา ได้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมผู้ต้องสงสัยร่วมบวนการอีก 45 คน ส่วนเอ็นดรังเกตาถือเป็นหนึ่งในองค์กรอาชญากรรมเก่าแก่ที่สุดของอิตาลี โดยดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2433

ตำรวจควบคุมตัวนายเซตติมิโน มิเนโอ ออกจากสถานีที่เมืองปาแลร์โม ทางตอนใต้ของอิตาลี

ขณะที่ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ต่อเครือข่ายเอ็นดรังเกตานำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยรวมกันอย่างน้อย 90 คนทั้งในอิตาลี เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ พร้อมของกลางเป็นโคนเคนน้ำหนักมากกว่า 3 ตัน และยาอีน้ำหนักรวม 140 กิโลกรัม นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของอิตาลียังยกกำลังเข้าตรวจค้นร้านอาหารหลายแห่งที่เปิด “กิจการบังหน้า” ด้วยการขายไอศกรีม เพื่อการตรวจสอบขยายผลต่อไป

ด้านคณะกรรมาธิการความร่วมมือระบบยุติธรรมยุโรป ( ยูโรจัสต์ ) รายงานว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวางแผนปฏิบัติการครั้งนี้ที่ใช้รหัสว่า “โปลลิโน” มาตั้งแต่ปี 2559.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24