อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

จีนยัวะจัด แคนาดาจับลูกสาวซีอีโอหัวเว่ย "ตามคำสั่งสหรัฐ"

รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่แคนาดาจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย และยังเป็นบุตรสาวของผู้ก่อตั้ง ในข้อหาที่ยังไม่มีการเปิดเผย แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าเกี่ยวกับการที่หัวเว่ย "ละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรของสหรัฐ" ด้วยการค้าขายกับอิหร่าน พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 16.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ว่านายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ต่อกรณีที่ทางการแคนาดาจับกุมนางเม่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) ของบริษัทหัวเว่ย และเธอยังเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัท ที่เมืองแวนคูเวอร์ และเตรียมเนรเทศเธอไปยังสหรัฐ “ภายในอนาตอันใกล้นี้” เพื่อเข้ารับการไต่สวนในข้อหาที่ “ยังไม่มีระบุชัดเจน” นั้น ว่าจนถึงตอนนี้ทั้งรัฐบาลออตตาวาและรัฐบาลวอชิงตันยังไม่แจ้งเหตุผลอย่างชัดเจนมายังจีน ว่าการจับกุมนางเม่งนั้นเป็นไปด้วยเหตุอันใด และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอทันที เพราะนางเม่ง “ไม่ได้ทำอะไรผิด” เพียงแต่รอเปลี่ยนเที่ยวบินอยู่ที่สนามบินแวนคูเวอร์เท่านั้น

 

ด้านแถลงการณ์ของหัวเว่ยมีเนื้อหาคล้ายคลึงกับถ้อยแถลงของนายเกิ่ง และย้ำว่าบิดาของนางเม่ง คือนายเหริน “ไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องในทางใด” กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) หลังมีรายงานบ่อยครั้งขึ้นในระยะหลัง ว่าทีมงานก่อตั้งหัวเว่ยโดยเฉพาะนายเหริน เคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ให้กับพีแอลเอมาก่อน ขณะที่เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าการจับกุมนางเม่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตรงกับวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พบหารือกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “จี20” ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา และทั้งสองฝ่าย “เห็นชอบร่วมกันในหลักการ” ระงับการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มเติมต่อกันและกัน “เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน”


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือกันระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ "จี20" ที่อาร์เจนตินา เมื่อต้นเดือนนี้

 

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเผยด้วยว่า รัฐบาลวอชิงตันจับตาสายงานการผลิตของหัวเว่ยมาตั้งแต่ปี 2559 ว่าส่งออกสินค้าด้านเทคโนโลยีที่ผลิตโดยโรงงานในอเมริกาไปยังอิหร่าน ซึ่งเข้าข่ายละเมิดกฎหมายการคว่ำบาตรของสหรัฐ ด้านแถลงการณ์ของหัวเว่ยยืนยันว่านางเม่ง “เป็นผู้บริสุทธิ์” ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงออตตาวาเผยเพียงว่า กำลังเร่งมอบความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานด้านกงสุลให้แก่นางเม่ง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าตอนนี้เธอถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด
 
ในเวลาเดียวกัน กระแสข่าวเรื่องเจ้าหน้าที่ของแคนาดาจับกุมนางเม่ง “ตามหมายจับของสหรัฐ” แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วในจีน จนเกิดการปลุกกระแสในสังคมออนไลน์ให้บอยคอตต์สินค้าเทคโนโลยีประเภทเดียวกัน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล ด้านผู้สันทัดกรณีวิเคราะห์ไปในทางเดียวกันว่า การจับกุมนางเม่งถือเป็น “เดิมพันสูงมาก” ของรัฐบาลทรัมป์ เนื่องจากเกิดขึ้นในขณะที่การเจรจาคลี่คลายข้อพิพาททางการค้ากับรัฐบาลปักกิ่ง “ยังไม่ลงตัว 100%”.

เครดิตภาพ : AP,AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 645