อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

สหรัฐเรียกร้องกัมพูชาฟื้นฟูเสรีภาพสื่อมวลชน

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐผ่อนคลายมาตรการควบคุมการทำงานของสื่อมวลนชน และการคืนสิทธิ์ให้แก่นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล หลังสภาแห่งชาติกำลังพิจารณาเรื่องนี้ ท่ามกลางคำขู่คว่ำบาตรทางการค้าของอียู ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 07.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมือวันที่ 7 ธ.ค.ว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงพนมเปญออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี  ย้ำการเรียกร้องให้รัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ฟื้นฟูเสรีภาพสื่อมวลชนด้วยการผ่อนคลายความเข้มงวดในการทำงานของผู้สื่อข่าว การถอนฟ้องนายเกิม สุขา ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งเป็นอดีตพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) ที่ศาลฎีกาสั่งยุบไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ตลอดจนการเพิ่มการปล่อยตัวนักโทษการเมือง และการยกเลิกการห้ามจัดกิจกรรมการเมืองของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การปกครองโดย "รัฐบาลพรรคเดียว" ของพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี )
 

 
แถลงการณ์ดังกล่าวของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาประกาศคืนใบอนุญาตให้กับสถานีวิทยุเสรี ( อาร์เอฟเอ ) และวอยซ์ออฟอเมริกา ( วีโอเอ ) ภาคภาษาเขมร อย่างไรก็ตาม นายเฟย สีฟัน โฆษกคณะรัฐบาลกัมพูชา กล่าวถึงแถลงการณ์ดังกล่าวของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ว่ามีเจตนาแอบแฝงของการ “ครอบงำ” สถานการณ์การเมืองในกัมพูชา

กระนั้นสภาแห่งชาติในกรุงพนมเปญอยู่ระหว่างการอภิปราย ที่อาจนำไปสู่การยกเลิกการตัดสิทธิ์ทางการเมืองนานถึง 5 ปี สำหรับอดีตสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีมากกว่า 100 คน เพื่อเปิดโอกาสให้นักการเมืองกลุ่มนี้กลับคืนสู่สนามการเมืองได้อีกครั้ง หลังคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) เตรียมเพิกถอนสิทธิประโยชน์ทางการค้าของกัมพูชาในการเข้าถึงระบบตลาดเดียวของสหภาพ ที่เป็นโควตาส่งออกสินค้าเป็นกรณีพิเศษให้แก่ "กลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด" ( Least Developed Countries : LLDGs ) เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศเหล่านี้ แต่โควตานั้นให้ยกเว้นสินค้าจำพวกอาวุธยุทโธปกรณ์ ( Everything but Arms : EBA ) และสมเด็จฮุน เซน ไม่ประสบความสำเร็จในการเจรจาเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป ( อียู ) ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-ยุโรป ( อาเซม ) ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : Getty Images
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57