อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

มาลากันยังเมิน "คำท้า" ให้ดูเตร์เตตรวจหาสารเสพติด

ทำเนียบผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า “ไม่จำเป็น” ต้องให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ไปรับการตรวจหาสารเสพติด ตามการเรียกร้องของฝ่ายค้าน หลัง “ปล่อยมุข” เรื่องการใช้กัญชาเพื่อคลายเครียดจากการประชุมอาเซียน ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 08.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ว่านายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกทำเนียบมาลากันยัง แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า “ไม่มีความจำเป็น” ที่ประธานาธิบดีโรดริโก กูเตร์เตต้องเข้ารับการตรวจหาปริมาณสารเสพติดในร่างกาย “ตามคำท้า” ของนายอันโตนิโอ ตริลลาเนสที่ 4 สมาชิกวุฒิสภาฝ่ายค้าน
 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังผู้นำฟิลิปปินส์วัย 73 ปี กล่าว “ทีเล่นทีจริง” ว่าเขาใช้กัญชาเพื่อช่วยสร้างความสงบและผ่อนคลาย ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งยังมีข้อครหาอีกด้วยว่าดูเตร์เตไม่เข้าร่วมประชุมกลุ่มย่อยหลายรายการโดยส่งรัฐมนตรีไปแทน “เพราะไปงีบหลับ” ซึ่งทำเนียบมาลากันยังออกมาแก้ต่างแล้วว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กัญชายังถือเป็นทั้งพืชและยาเสพติดที่ผิดกฎหมายในฟิลิปปินส์ และพรรคฝ่ายค้านวิจารณ์ว่าต่อให้คำกบ่าวของดูเตร์เตไม่เป็นความจริง แต่การพูดจาเช่นนั้นถือเป็นการทำร้ายจิตใจครอบครัวของผู้สูญเสียจากปฏิบัติการ “สงครามยาเสพติด” ซึ่งตัวเลขอย่างเป็นทางการระบุไว้ที่ “เกือบ 5,000 คน” นับตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนมิ.ย.2559.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19