อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

อเมริกาอาจใช้ "ลูกสาวหัวเว่ย" เป็นตัวประกันการค้า

นายกรัฐมนตรีแคนาดาปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อการที่บุตรสาวของผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย” ถูกจับกุมในประเทศ “ตามใบสั่ง” ของสหรัฐ ท่ามกลางกระแสข่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันต้องการใช้เธอเป็น “เครื่องมือต่อรอง” ทางการค้ากับจีน ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ว่านายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลออตตาวาจับกุมนางเม่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) ของบริษัทหัวเว่ย และเธอยังเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งของหัวเว่ย ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ว่าแคนาดาเป็นประเทศที่มีระบบยุติธรรม “เป็นอิสระ” และยืนยันว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีทั้ง “การแทรกแซง” และ “ความเกี่ยวข้อง” กับประเด็นทางการเมืองและการค้า
 


ทั้งนี้ ผู้นำแคนาดายืนกรานปฏิเสธเปิดเผย “ข้อกล่าวหาตามกฎหมาย” ที่ส่งผลให้พนักงานสอบสวนต้องการตัวนางเม่ง ขณะที่กระทรวงยุติธรรมของแคนาดายืนยันเพียงว่ามีการจับกุมนางเม่งจริง ที่เมืองแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม “ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง” โดยเผยเพียงว่านางเม่งมีกำหนดขึ้นศาลในวันศุกร์ที่ 7 ธ.ค.นี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรับทราบ “ข้อกล่าวหา” และความเป็นไปได้ในการได้รับการประกันตัว ที่หากไม่ได้รับการอนุมัติหมายความว่าแคนาดาจะเนรเทศเธอไปยังสหรัฐ
 


ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งในสหรัฐ อาทิ เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล และเดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานไปในทางเดียวกันว่า “ข้อกล่าวหา” ของนางเม่งเกี่ยวข้องกับการที่หัวเว่ยยังคงค้าขายและทำธุรกรรมกับจีน ซึ่ง “ละเมิดกฎหมายของสหรัฐ” และเริ่มมีรายงานออกมาถี่ขึ้น ว่านายเหรินและทีมงานอีกหลายคนของหัวเว่ยเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซึ่งหัวเว่ยยืนกรานปฏิเสธมาตลอด

ด้านรายงานอีกหลายกระแสระบุว่า รัฐบาลวอชิงตันต้องการใช้นางเม่งเป็น “เครื่องต่อรอง” ในการเจรจาข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่แทบไม่คืบหน้า ทั้งที่เพิ่งตกลง “สงบศึกกันอย่างน้อย 90 วัน” เมื่อต้นเดือนนี้ ในเวลาเดียวกัน นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว พยายามบ่ายเบี่ยงอย่างชัดเจนในการกล่าวถึงกรณีของนางเม่ง ที่รัฐบาลปักกิ่งแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่พอใจ และพร้อมตอบโต้ หากนางเม่งไม่ได้รับการปล่อยตัวในเร็ววันนี้ แต่กล่าวว่าสหรัฐ “มีความวิตกกังวล” ต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทข้ามชาติหลายแห่งของจีน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 41