อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมแบนสินค้า "หัวเว่ย-แซดทีอี"

สื่อใหญ่ของญี่ปุ่นหลายแห่งรายงานว่า “ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง” รัฐบาลโตเกียวเตรียมออกมาตรการห้ามการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ 2 แห่งของจีน คือ "หัวเว่ย" และ "แซดทีอี" ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 16.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ว่าสำนักข่าวจีจีเพรสและหนังสือพิมพ์โยมิอุริรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลโตเกียว ว่า “ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง”  หน่วยงานรัฐทุกแห่งเตรียมระงับใช้ผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่ผลิตโดย “บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สองแห่งของจีน” โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทางการญี่ปุ่นที่แม้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐเรียกร้องให้บรรดาพันธมิตรยุติการนำเข้าสินค้าและใช้บริการระบบของหัวเว่ยและแซดทีอี ซึ่งประเทศที่ตอบสนองนโยบายดังกล่าวอย่างชัดเจนแล้วคือออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
 

 
ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเผยกับโยมิอุริด้วยว่า มาตรการจำกัดจะรวมถึงการไม่ใช้ชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอกนิกส์ที่ผลิตโดยบริษัททั้งสองแห่งจากจีนด้วย อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าทั้งรัฐบาลและสื่อของญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงการเอ่ยชื่อบริษัทที่ว่านั้น นัยว่าเพื่อลดระดับความไม่พอใจของจีน จากการที่ทั้งสองประเทศตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์กัน ในฐานะที่ปีนี้ครบรอบ 40 ปีของสนธิสัญญามิตรไมตรีเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ แม้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหมายถึง "หัวเว่ย" และ "แซดทีอี"

ข่าวเรื่องการจับกุมนางเม่ง ว่านโจว ในหนังสือพิมพ์ของแคนาดา
 
ทั้งนี้ รายงานของจีจีเพรสและโยมิอุริเผยแพร่ออกมาท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดอย่างหนักครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐกับจีน ที่มีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาเพื่อบรรเทาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศที่แทบไม่คืบหน้า เมื่อแคนาดาประกาศเมื่อกลางสัปดาห์นี้ ว่าได้จับกุมตัวนางเม่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) ของหัวเว่ย ที่เมืองแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนางเม่งเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งของหัวเว่ย และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) อยู่ด้วย
 


แม้นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ยืนยันว่ากรณีของนางเม่ง “ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นขัดแย้งทางการเมืองและการค้า” แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการที่หัวเว่ยจำหน่ายสินค้าที่ผลิตจากโรงงานในสหรัฐให้กับอิหร่าน ซึ่งถือว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเตหะราน “ตามกฎหมายของรัฐบาลวอชิงตัน”.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    46%
  • ไม่เห็นด้วย
    54%