อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562

ตาลีบันบุกถล่มทหารอัฟกัน ตายเกลื่อนทั้งสองฝั่ง44ศพ

นักรบตาลีบันอัฟกานิสถานยกกำลังบุกโจมตีฐานทหารรัฐบาล 2 แห่งพร้อมกัน ในจังหวัดเฮรัต ทางภาคตะวันตก เมื่อกลางดึกคืนวันพฤหัสบดี สังหารทหาร 14 นาย และจับไปเป็นตัวประกัน 21 นาย ส่วนนักรบตาลีบันเสียชีวิต 30 คน ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 19.51 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า นายนาจิบุลเลาะห์ โมเฮบี สมาชิกสภาจังหวัดเฮรัต เผยว่า การโจมตีเกิดขึ้นในอำเภอชินดานด์ การยิงปะทะยืดเยื้อนาน 6 ชั่วโมง ก่อนที่กำลังเสริมกองทัพจะเข้าไปช่วย และนักรบตาลีบันล่าถอยไปพร้อมกับทหาร 21 นาย ที่จับไปเป็นเชลย อย่างไรก็ตาม นายกาฟอร์ อาหมัด จาวีด โฆษกกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน แถลงว่า ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บเพียงแค่ 10 นาย

ทางด้านนายเฮคมาตุลเลาะห์ เฮคมัต นายอำเภอชินดานด์ เผยว่า นักรบตาลีบันประมาณ 200 คน เข้าร่วมในการบุกโจมตี โดยใช้เครื่องยิงจรวดอาร์พีจี และปืนกลอัตโนมัติเป็นอาวุธ หลังการยิงปะทะดุเดือดนักรบตาลีบันเสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุไม่นาน นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบันอัฟกานิสถาน ประกาศแสดงความรับผิดชอบการโจมตีทางทวิตเตอร์ โดยระบุว่านักรบในสังกัดยึดอาวุธและเครื่องกระสุนจากทหารได้จำนวนมาก พร้อมกับระบุตัวเลขความสูญเสียของฝ่ายทหารที่สูงกว่า

 
กลุ่มตาลีบันอัฟกานิสถานก่อเหตุโจมตีถี่ขึ้น ขณะที่สหรัฐพยายามผลักดันการเจรจาสันติภาพ เพื่อยุติความขัดแย้งยาวนาน 17 ปี 

จากการประเมินของคณะทำงานที่ได้รับการแต่งตั้งจากสภาคองเกรสหรัฐ ล่าสุดพื้นที่เกือบครึ่งของอัฟกานิสถาน ตกอยู่ภายใต้การควบคุม หรือภายใต้อิทธิพลของตาลีบัน รัฐบาลสหรัฐให้คำมั่นเงินช่วยเหลือปีละ 4,000 ล้านดอลลาร์ (131,160 ล้านบาท) เพื่อการฝึกอบรมและปรับปรุงกองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถาน

สงครามอัฟกานิสถานได้กลายเป็นสงครามยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา ทางการวอชิงตันหมดเงินไปแล้วประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 เพื่อกำจัดกลุ่มตาลีบัน ซึ่งแม้สหรัฐจะทุ่มเงินจำนวนมหาศาล แต่สถานการณ์ด้านความมั่นคงในอัฟกานิสถานย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่หลายส่วนของประเทศ.

ภาพ - AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 434