อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

ทรัมป์เลือก"เนาเอิร์ต"ทูตสหรัฐประจำยูเอ็น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เตรียมประกาศเสนอชื่อ นางฮีเธอร์ เนาเอิร์ต โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตพิธีกรรายการข่าวของฟ็อกซ์ ทีวี ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คนใหม่ ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 20.48 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า หากรายชื่อได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภา นางเนาเอิร์ตจะทำหน้าที่ต่อจาก นางนิกกี เฮลีย์ ที่ประกาศลาออกเมื่อเดือน ต.ค. โดยไม่อธิบายสาเหตุ

รายงานของสื่อในสหรัฐระบุว่า ทรัมป์จะประกาศเสนอรายชื่อเนาเอิร์ธในช่วงเย็นวันศุกร์ 

เนาเอิร์ธวัย 48 ปี ถูกจับตามองว่าจะได้รับตำแหน่งนี้ตั้งแต่เดือน พ.ย. เมื่อทรัมป์เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า อดีตพิธีกรข่าวของฟ็อกซ์ นิวส์ กำลังถูกพิจารณา "อย่างจริงจังมาก" พร้อมกับยกย่องการทำงานที่ยอดเยี่ยมของเนาเอิร์ต ในหน้าที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

เนาเอิร์ตเข้าทำงานในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เมื่อเดือน เม.ย. 2560 เป็นโฆษกฯ ภายใต้รัฐมนตรี 2 คนคือนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และคนปัจจุบันนายไมค์ ปอมเปโอ เธอได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่รักษาการปลัดกระทรวงต่างประเทศฝ่ายการทูตและกิจการสาธารณะ ระหว่างเดือน มี.ค. - ต.ค. 2561

เนาเอิร์ธมีความเหมือนเฮลีย์ตรงที่ต่างก็ไม่มีประสบการณ์ทางด้านนโยบายต่างประเทศ ตอนที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตประจำยูเอ็น แต่เฮลีย์มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ จากผลงานการเป็นผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19