อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ศาลมะกันตัดสินคดี'ทาสกามยุคใหม่' ลวงคนไทยขายตัว

คณะลูกขุนศาลรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา มีคำตัดสินจำเลยชาวไทย 4 คน และชาวอเมริกันอีก 1 คน มีความผิดฐานเป็นขบวนการค้ากามข้ามชาติ ล่อลวงหญิงไทยขายบริการทางเพศในสหรัฐ พฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 เวลา 17.43 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองเซนต์ พอล ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ว่า คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางรัฐมินนิโซตา ในเมืองเซนต์พอล มีคำตัดสินเมื่อวันพุธ จำเลยทั้ง 5 คนมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา สมคบคิดกันค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศ และข้อหาอื่นๆ การตัดสินคดีมีขึ้นเพียงแค่วันเดียว หลังจากคณะลูกขุนได้รับคดี

จำเลยร่วมในคดีนี้ประกอบด้วย นายไมเคิล "อังเคิลบิลล์" มอร์ริส ชาวอเมริกันวัย 65 ปี ชาวเมืองซีลบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย น.ส.ภาวินี อุ่นประดิษฐ์ หรือ ฝน อายุ 44 ปี ชาวเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส น.ส.เสาวภา ทินรัมย์ หรือแนนซี่ หรือกุ้ง อายุ 44 ปี ชาวเมืองฮัตโต รัฐเทกซัส น.ส.ธัชรินทร์ รัตนมงคลกุล หรือน้อย อายุ 35 ปี ชาวเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และ น.ส.วราลี วันเลส หรือวัน อายุ 39 ปี ชาวเมืองโคโลนี รัฐเทกซัส 

คณะอัยการกล่าวหาในระหว่างการไต่สวนคดี 6 สัปดาห์ ว่า จำเลยร่วมทั้ง 5 คนในคดีนี้ รวมทั้งผู้ร่วมขบวนการอีก 34 คน ดำเนินกิจการขายบริการทางเพศข้ามชาติ นานกว่า 10 ปี นางอีริกา แม็คโดนัลด์ อัยการสูงสุดรัฐมินนิโซตา กล่าวว่า การค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างจากอปสงค์และอุปทาน และขบวนการนี้เป็นผู้ป้อนอุตสาหกรรมค้ากามข้ามชาติ

นางแม็คโดนัลด์ กล่าวอีกว่า คดีนี้เป็นหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐ ผู้ร่วมขบวนการขูดรีด ละเมิดสิทธิ บังคับเหมือนทาส และขายผู้หญิง เพื่อตอบสนองการขายบริการทางเพศที่มีความต้องการสูงทั้งทั่วสหรัฐและในรัฐมินนิโซตา คดีนี้เป็น "ทาสกามยุคใหม่" ซึ่งผู้หญิงไทยถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายวันละหลายคน เพื่อจ่าย "หนี้ผูกมัด" ที่ผู้ร่วมขบวนการจ่ายให้ล่วงหน้า สำหรับการเดินทางเข้าสู่สหรัฐ

อัยการกล่าวว่า กลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอก เกี่ยวกับจำนวนหนี้ที่ต้องชำระคืน และถูกข่มขู่หากพยายามถอนตัวออกจากธุรกิจ ทางด้านทีมทนายความของจำเลยทั้ง 5 คนโต้แย้งว่า ผู้หญิงไทยสมัครใจทำงานกับขบวนการ ส่วนนายพอล เอนก์ ทนายความของ น.ส.เสาวภากล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จำเลยทั้ง 5 คน จะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อในศาลสูง.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 147