อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

สิงคโปร์ฟ้องเว็บไซต์เสนอข้อมูล "หมิ่นประมาท"รัฐบาล

ทางการสิงคโปร์ดำเนินคดีกับเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ฐาน "หมิ่นประมาท" รัฐบาล ด้วยการนำเสนอ "ข้อมูลที่บิดเบือน" ว่ามีการการคอร์รัปชั่น "อย่างร้ายแรง" ในคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 14 .ค.ว่าอัยการของรัฐบาลสิงคโปร์ยื่นสำนวนต่อศาล เมื่อวันพฤหัสบดี ฟ้องร้องนายเทอร์รี ซู่ บรรณาธิการของเว็บไซต์ “ดิ ออนไลน์ ซิติเซน” ในข้อหาหมิ่นประมาทรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ด้วยการเผยแพร่บทความว่า “มีการคอร์รัปชั่นอย่างร้ายแรงและเป็นระบบ” ในหมู่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ทั้งนี้ หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง นายซู่อาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 2 ปี หรือชำระค่าปรับ “จำนวนมหาศาล” หรือ “ทั้งจำทั้งปรับ”แม้เว็บไซต์นำรายงานดังกล่าวออกจากระบบและ “ปิดตัวชั่วคราว” ตามคำสั่งของรัฐบาล ก่อนกลับมาออนไลน์อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แต่อัยการต้องการดำเนินคดีกับเจ้าของบทความชิ้นดังกล่าวเช่นกัน คือนายแดเนียล เดอ คอสตา ออกุสติน ซึ่งพนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทและละเมิดกฎหมายอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ด้วยการส่งต่อผลงานที่ว่านี้ "โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล” ทั้งนี้ บทความได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดยออกุสตินใช้นามปากกว่าว่า “วิลลี ซัม” และไม่ได้เอ่ยชื่อโดยตรงหรือพาดพิงเป็นนัยบุคคลแม้แต่คนเดียวในบทความ

        
       
ขณะที่นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการของฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ประจำทวีปเอเชีย วิจารณ์รัฐบาลสิงคโปร์ว่า “ละเมิดเสรีภาพ” ของสื่อมวลชน “ในระดับร้ายแรง” และการดำเนินคดีลักษณะนี้ถือว่าเกินกว่าเหตุ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหน่วยงานแห่งใดในสิงคโปร์แสดงท่าต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น.

เครดิตภาพ : Getty Images
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 40