อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

จีนระงับเพิ่มกำแพงภาษีรถยนต์สหรัฐ "อย่างน้อย 90 วัน"

รัฐบาลปักกิ่งระงับการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากสินค้ายานยนต์ของสหรัฐในอัตราสูงสุด 25% เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ม..ค. เป็นต้นไป ตามข้อตกลง "สงบศึก" กับรัฐบาลวอชิงตัน เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 10.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่ากระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการระงับมาตรการตั้งกำแพงภาษีเพิ่มเติม 25% สำหรับยานยนต์และสินค้าที่เกี่ยวข้องจากสหรัฐ "เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน" นโยบายดังกล่าวเป็นไปตาม "ข้อตกลงสงบศึก" ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งพบหารือกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมาทั้งนี้ แถลงการณ์ขอองกระทรวงพาณิชย์จีนแจกแจงการชะลอกำแพงภาษีว่า อัตราเพิ่มเติม 25% สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถบรรทุกประกอบเสร็จแล้วที่ส่งออกจากสหรัฐ และอัตราเพิ่มเติม 5% สำหรับชิ้นส่วนยานยนต์และอุปกรณ์อื่นที่เกี่ยวข้อง โดยการยกเว้นจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562 โดยรับาลปักกิ่งประกาศมาตรการดังกล่าวเใอเดือนก.ค. ที่ผ่านมา ตอบโต้ที่รัฐบาลทรัปม์ตั้งกำแพงภาษีสูงสุด 25% ต่อมูลค่าการสินค้านำเข้าหลากหลายประเภทจากจีน 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.65 ล้านล้านบาท ) และต้องจ่ายเพิ่ม 10% ต่อมูลค่าการนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 6.6 ล้านล้านบาท )  ซึ่งผู้นำสหรัฐตกลงระงับกำแพงภาษีดังกล่าวไว้ก่อนเช่นกัน
 

 
แม้ราคาหุ้นของบริษัทผลิตรถยนต์ในสหรัฐปิดบวกกันถ้วนหน้า ตอบรับท่าทีของจีนในเรื่องนี้ แต่ผู้สันทัดกรณีต่างมองว่าระยะเวลาเพียง 90 วันนั้น "น้อยเกินไป" สำหรับ "การสงบศึกทางการค้า" สำหรับทั้งสองฝ่าย ที่ในความเป็นจริงจะยืดเยื้อนานหลายปี เพราะยังมีประเด็นขัดแย้งยิบย่อยอีกมากมาย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17