อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ออสเตรเลียรับฝั่งตต.เยรูซาเลมคือ "เมืองหลวง" อิสราเอล

รัฐบาลออสเตรเลียประกาศรับรองฝั่งตะวันตกของกรุงเยรูซาเลมคือ "เมืองหลวง" ของอิสราเอล ส่วนฝั่งตะวันออกของเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ถือเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์ เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 11.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน แถลงเมื่อวันเสาร์ ว่าฝั่งตะวันตกของกรุงเยรูซาเลมคือ "เมืองหลวงอย่างเป็นทางการ" ของอิสราเอล และรัฐบาลแคนเบอร์รายอมรับสถานะรัฐของปาเลสไตน์ โดยมีฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวง ขณะเดียวกัน มอร์ริสันยืนยันว่าออสเตรเลียจะไม่ย้ายสถานเอกอัครราชทูตออกจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม จนกว่ากระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ "จะเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์"
 


นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

กระนั้นทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลออกแถลงการณ์แสดงความชื่นชมการตัดสินใจดังกล่าวของมอร์ริสัน ด้านนายอิซซัต อับดุลฮาดี เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำกรุงแคนเบอร์รา กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของออสเตรเลีย ว่าเขาจะเรียกร้องให้กลุ่มประเทศอาหรับใช้มาตรการทางเศรษฐกิจและการทูตตอบโต้นโยบายที่ไม่ยุติธรรมอย่างสิ้นเชิงของรัฐบาลแคนเบอร์รา
 


แม้คำประกาศของมอร์ริสันแตกต่างจากของสหรัฐซึ่งเป็นประเทศแรกที่แสดงจุดยืนว่า "อาณาเขตทั้งหมดของกรุงเยรูซาเลม" คือเมืองหลวงของอิสราเอล แต่ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลียออกแถลงการณ์ เตือนภัยพลเมืองจากการเยือนอินโดนีเซีย “ในระยะนี้” ส่วนผู้ซึ่งอาศัยหรือกำลังท่องเที่ยวอยู่ที่นั่นขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต จากกระแสต่อต้านออสเตรเลียที่มีแนวโน้มเกิดขึ้น


นายสตีฟ มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐ และน.ส.อิวังก้า ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเยรูซาเลม เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ออสเตรเลียพยายามสงวนท่าทีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์มานาน ด้วยเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับอินโดนีเซีย แต่มอร์ริสันกลับเป็นผู้นำออสเตรเลียคนแรกซึ่งหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมากล่าวถึงตั้งแต่เดือนต.ค. หรือเพียงราว 2 เดือนหลังเยือนกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ซึ่งประกาศเลื่อนการเจรจาขั้นสุดท้ายที่จะนำไปสู่การลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี ( เอฟทีเอ ) ออกไปก่อน “อย่างไม่มีกำหนด” ทั้งที่เคยหารือกันเอาไว้คือภายในสิ้นปีนี้.

เครดิตภาพ : Getty Images ,Reuters

   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 27