อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

กองทัพไนจีเรียสงสัยยูนิเซฟเป็นสายให้ "โบโกฮาราม"

กองทัพไนจีเรียยกเลิกคำสั่งแบนยูนิเซฟ ซึ่งมีผลบังคับใช้นานหลายชั่วโมงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาไปก่อน หลังเจรจากันผ่าน "คนกลางระดับสูง" แม้ฝ่ายความมั่นคงของประเทศพบเบาะแสว่า หน่วยงานของยูเอ็นแห่งนี้ "อาจมีภารกิจลับ" ร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายโบโก ฮาราม เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 เวลา 12.41 น.

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานจากเมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่ากองทัพไนจีเรียออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าได้ระงับภารกิจทั้งหมดของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ ) ประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ความไม่สงบจากการสู้รบระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐกับสมาชิกกลุ่มโบโก ฮาราม  หลังสายข่าวภาคสนามรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของยูนิเซฟจัด "โครงการฝึกอาชีพ" ให้แก่ประชาชนในเมืองไมดูกูรี ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในเขตอิทธิพลของกลุ่มโบโก ฮาราม แต่ในความเป็นจริงแล้วโครงการดังกล่าวคือการวางแผน "บ่อนทำลาย" กิจกรรมด้านความมั่นคงและการต่อต้านการก่อการร้ายของรัฐบาลไนจีเรีย
 


อย่างไรก็ตาม ภายหลังการเชิญตัวแทนของยูนิเซฟเข้าพบหารือ กองทัพไนจีเรียตัดสินใจยกเลิกคำสั่งดังกล่าว "ตามคำขอของบุคคลระดับสูง" แต่มีเงื่อนไขว่านับจากนี้ยูนิเซฟต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และแบ่งปันรายละเอียดทั้งหมดของโครงการที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าเมื่อใดก็ตาม ซึ่งรวมถึงโครงการที่มีพลเรือนเป้นส่วนร่วมและการฝึกอบรวม "เจ้าหน้าที่ใหม่"
 


ทั้งนี้ กลุ่มโบโก ฮาราม ยังคงเป็นอุปกสรรคสำคัญด้านความมั่นคงของไนจีเรีย นับตั้งแต่การก่อตั้งกลุ่มเมื่อปี 2545 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยนอกจากการตระเวนก่อเหตุรนแรงในเขตอิทธิพลทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียแล้ว ยังข้ามพรมแดนไปบังประเทศเพื่อนบ้านคือแคเมอรูน ชาด และไนเจอร์ด้วย ก่อให้เกิดวิกฤติมนุษยธรรมครั้งใหญ่ ประชาชนมากกว่า 2.3 ล้านคนต้องอพยพตั้งแต่ปี 2556 และมีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์มากกว่า 27,000 คน นับตั้งแต่ปี 2552.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22