อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ทรัมป์ชี้สหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย "ค่อยเป็นค่อยไป"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงแผนการถอนทหารอเมริกันทั้งหมดออกจากซีเรียซึ่งเคยกล่าวว่าต้องเสร็จสิ้น "อย่างรวดเร็ว" ภายในเวลาที่จำกัด จะเกิดขึ้นเป็นขั้นตอนภายในกรอบระยะเวลา 4 เดือน อังคารที่ 1 มกราคม 2562 เวลา 12.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศรายงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ม.ค.โดยอ้างจากรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ฉบับวันจันทร์ ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บรรลุข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐและแกนนำบางส่วนของสภาคองเกรส ในการขยายระยะเวลาการถอนทหาร “ทั้งหมด” ที่มีอยู่ประมาณ “2,000 นาย” แต่ในความเป็นจริงหลายฝ่ายเชื่อว่ามีมากกว่านั้น เพิ่มเป็น 4 เดือน ในการให้ออกจากซีเรีย จากเดิมภายใน 30 วันที่กล่าวเมื่อช่วง 1 สัปดาห์ก่อนคริสต์มาส โดยแหล่งข่าวเผยกับเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ว่าทรัมป์กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างสนทนากับพล.ท.พอล เจ. ลาคาเมรา ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐด้านการปราบปรามกลุ่มไอเอสในซีเรีย ระหว่างลงพื้นที่ในอิรักเมื่อสัปดาห์ที่แล้วด้วย
 

ด้านทำเนียบขาวยังสงวนท่าทีต่อรายงานดังกล่าวของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส แต่ทรัมป์ทวีตข้อความในวันเดียวกัน มีสาระสำคัญว่ากลุ่มไอเอสพ่ายแพ้เกือบหมดแล้ว และเขาจะ “ทยอย” ส่งทหารอเมริกันในซีเรียให้เดินทางกลับบ้าน แต่ในขณะเดียวกันภารกิจกำจัดกลุ่มไอเอสซึ่งยังคงหลงเหลือต้องดำเนินต่อควบคู่กันไปด้วย พร้อมทั้งตำหนิ “สำนักข่าวปลอม” และบรรดาอดีตนายพลซึ่งไม่สามารถทำได้แบบเดียวกับเขา แต่กลับพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์เขา
 
ทั้งนี้ พล.อ.เจมส์ แมตทิส อดีตรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่งเพิ่งพ้นจากตำแหน่งเมื่อวันสิ้นปีที่ผ่านมา มีจุดยินชัดเจนคัดค้านการถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย "ภายในระยะเวลาที่บีบรัด” ว่าจะยิ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มไอเอสโดยปริยาย และที่สำคัญถือเป็น “การทรยศ” ต่อกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ซึ่งมีเขตอิทธิพลอยู่ในภาคเหนือของซีเรีย และได้รับความสนับสนุนจากสหรัฐตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา จนในที่สุดเมื่อทรัมป์สร้างความตกตะลึงให้แก่ทุกฝ่ายด้วยการประกาศถอนทหารอเมริกัน “อย่างฉับพลัน” วายพีจีซึ่งมีความวิตกกังวลเรื่องปฏิบัติการทางทหารของตุรกีอยู่แล้วจึงจำเป็นต้องของกำลังสนับสนุนจากกองทัพซีเรีย ที่ตกลงส่งทหารและสรรพาวุธจำนวนหนึ่งมาช่วยเหลือที่เมืองมานบิจ ในจังหวัดอเลปโปขณะที่ผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์ในรายการของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ ว่าเขาไม่เคยเร่งเร้าการถอนทหารออกจากซีเรีย แต่เพียงทำในสิ่งที่จำเป็นต้องทำมานานแล้วเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าจับตาเช่นกัน ว่านายแพทริก ชานาฮาน รมช.กระทรวงกลาโหมซึ่งทรัมป์มอบหมายให้รักษาการในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการแทนพล.อ. แมตทิส จะสามารถบริหารจัดการเรื่องนี้ได้ดีเพียงใด โดยชานาฮานเป็นอดีตผู้บริหารระดับสูงของโบอิ้ง ซึ่งแทบไม่มีความรู้ทางการทหารและนโยบายต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 41