อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

เอกอัครราชทูตจีนวิจารณ์แคนาดา "สองมาตรฐาน"

เอกอัครราชทูตจีนกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออตตาวาจับกุมทายาทของบริษัทหัวเว่ย ขณะที่เรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งปล่อยตัวพลเมืองของตัวเอง ว่าเป็นการแสดงท่าที "สองมาตรฐาน" บนพื้นฐานของอัตตานิยม พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 12.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่า "เดอะ ฮิลล์ ไทม์ส" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายปักษ์ของแคนาดา ตีพิมพ์บทความต่างความเห็นต่อบทบรรณาธิการลงในฉบับวันพุธที่ผ่านมา เขียนโดยนายลู่ ชาเย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงออตตาวา มีสาระสำคัญคือการวิจารณ์รัฐบาลออตตาวาซึ่งจับกุมน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย และเธอยังเป็นบุตรสาวของนายเฟริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้ว แม้น.ส.เมิ่งได้รับการประกันตัว แต่เธอต้องขึ้นศาลที่เมืองแวนคูเวอร์ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ ซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าจะส่งตัวน.ส.เมิ่งให้กับสหรัฐตามหมายจับในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านหรือไม่
 


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ต้อนรับนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ที่เรือนรับรองเตียวหยูไถ่ เมื่อปี 2559

ทั้งนี้ นายลู่กล่าวว่าการเมืองแบบโลกตะวันตกยังไม่เคยเปลี่ยนแปลงจากการตั้งอยู่บนพื้นฐานของ "อัตตานิยม" และ "การตั้งตนเหนือกว่า" การที่แคนาดาขอเสียงสนับสนุนจากบรรดาพันธมิตรคือสหรัฐให้ร่วมเรียกร้องการปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คนซึ่งกำลังถูกคุมขังอยู่ในจีน "เป็นเรื่องสองมาตรฐาน" อย่างชัดเจน ทั้งที่น.ส.เมิ่งยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในแคนาดา โดยเอกอัครราชทูตจีนหมายถึงนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตซึ่งเคยประจำการในจีนและปัจจุบันผันตัวไปทำงานให้กับองค์กรอิสระ และนายไมเคิล สเปวอร์ นักธุรกิจซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่เมืองตานตง ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งทั้งสองคนถูกจับกุมภายในเวลาไม่นานหลังแคนาดาควบคุมตัวน.ส.เมิ่ง


 


แม้จีนไม่เคยให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมา ว่าข้อหา "เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ" ที่คอฟริกและสเปวอร์ถูกฟ้องร้อง มีความเชื่อมโยงกับกรณีทายาทของหัวเวยหรือไม่ แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่า "ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ" อนึ่ง เจ้าหน้าที่การทูตของแคนาดาเพิ่งได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมสเปวอร์ได้เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้ หลังนายจอห์น แมคคัลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดา ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมคอฟริก 1 ครั้ง เมื่อเดือนที่แล้ว.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40