อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ทรัมป์ลงพื้นที่ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่พรมแดนธรรมชาติทางตอนใต้ของสหรัฐซึ่งกั้นระหว่างเม็กซิโก เพื่อเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน พร้อมทั้งย้ำ "ความจำเป็น" ของการต้องมีกำแพงและการอาจประกาศภาวะฉุกเฉิน ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแมคอัลเลน รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10  ม.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่บริเวณแม่น้ำรีโอแกรนด์ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีความยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 ของสหรัฐ และเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างรัฐเทกซัสกับรัฐทางเหนือหลายแห่งของเม็กซิโก เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อพบปะและให้กำลังใจ รวมถึงสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานลาดตระเวนพรมแดนสหรัฐ ( ยูเอสบีพี )
 

 

 
หลังจากนั้น ทรัมป์แถลงที่สำนักงานของยูเอสบีพีประจำเมืองแมคอัลเลน พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุน เงินสดที่ส่วนใหญ่เป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ และยาเสพติดจำนวนมากซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดได้เมื่อไม่นานมานี้  พร้อมทั้งกล่าวว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างเสี้ยวเดียวของการที่สหรัฐมีเครื่องกั้นพรมแดนที่ไม่แข็งแรงพอ และเป็นภาระหนักหน่วงที่เจ้าหน้าที่ของยูเอสบีพีต้องเผชิญมาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งรวมถึงการเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับแก๊งค้ายาเสพติดและขบวนการค้ามนุษย์ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐยังคงยืนกราน "อำนาจอันชอบธรรม" ในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างกำแพงโดยไม่จำเป็นต้องผ่านความเห็นขอบจากสภาคองเกรส แต่เขายังคงหวังว่าท้ายที่สุดทำเนียบขาวจะยังไม่ถึงขั้นต้องดำเนินการเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม พรรรคเดโมแครตยังคงขัดขวางการปฏิเสธจัดสรรงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 182,400 ล้านบาท ) ในการก่อสร้างกำแพงเพื่อป้องกันประเทศ และยืนยันว่าเขาจะไม่มีทางลงนามในร่างกฎหมายงบประมารณฉบับใหม่ ตราบใดที่ยังไม่มีเงินจำนวนนี้


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะ แสดงความเคารพต่อเฮลิคอปเตอร์ของยูเอสบีพีซึ่งกำลังเตรียมออกลาดตระเวน

อนึ่ง ทรัมป์กล่าวด้วยว่าเม็กซิโกจะ "จ่ายทางอ้อม" ผ่านข้อตกลงการค้าฉบับใหม่ที่ลงนามร่วมกัน ด้านรัฐบาลเม็กซิโกยังสงวนท่าทีต่อเรื่องดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้รัฐบาลกลางสหรัฐต้องประสบกับภาวะชัตดาวน์ข้ามปีตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว ใกล้ทำลายสถิติการชัตดาวน์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27