อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

มาดูโรสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลาสมัยที่ 2

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลาเป็นสมัยที่ 2 อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการบอยคอตจากนานาประเทศโดยเฉพาะสหรัฐ ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร สาบานตนต่อนายไมเคล โมเรโน ประธานศาลฎีกา ที่สำนักงานศาลสูงสุดในกรุงการากัส เพื่อรับตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลาสมัยที่ 2 หรืออีก 6 ปี อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดี หลังชนะการเลือกตั้งซึ่งเกิดขึ้นล่วงหน้าตั้งแต่เดือนพ.ค. ปีที่แล้วอย่างไรก็ตาม พิธีการเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติซึ่งพรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากประกาศตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ว่าไม่รับรองวาระการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศสมัยที่ 2 ของมาดูโร ขณะที่ประเทศร่วมทวีปอเมริกาใต้ 17 ประเทศ ตลอดจนสหรัฐและแคนาดา พร้อมใจกันแสดงท่าทีคัดค้านการรับรองมาดูโรในวันสาบานตน โดยนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่ขอยอมรับการสาบานตนของรัฐบาลมาดูโร ซึ่งปราศจากความชอบธรรม "อย่างสิ้นเชิง"  และมาดูโรกล่าวสวนกลับทันควันในพิธีสาบานตน ว่าสหรัฐคือ "จักรวรรดิ" ที่ต้องการทำสงครามล้มล้างเวเนซุเอลา
 
พล.อ.วลาดิเมียร์ ปาดริโน รมว.กระทรวงกลาโหมเวเนซุเอลา นำผู้บัญชาการเหล่าทัพกล่าวแสดงความยินดีต่อมาดูโร
 
ทั้งนี้ทั้งนั้น บรรดาผู้นำฝ่ายซ้ายในภูมิภาค ทั้งประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ-กาเนล ผู้นำคิวบา ประธานาธิบดีอีโว โมราเลส ผู้นำโบลิเวีย ประธานาธิบดีซานเชซ เซเรน ผู้นำเอลซัลวาดอร์ และประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีด้วย เช่นเดียวกับผู้แทนการทูตจากจีน รัสเซีย และตุรกี

ชาวเวเนซุเอลายังคงัอพยพข้ามพรมแดนไปยังโคลอมเบียอย่างต่อเนื่อง

กระนั้นมาดูโร วัย 56 ปี ยังคงสามารถรักษาฐานอำนาจที่สำคัญไว้ได้โดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคง สวนทางกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ล่มสลายทั้งที่เป็นประเทศซึ่งมีปริมาณน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดในโลก ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) คาดการณ์แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลาอาจพุ่งทะยานถึง 10 ล้านเปอร์เซ็นต์ในปีนี้.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 33