อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ศาลเมียนมาปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์สองนักข่าวรอยเตอร์

ศาลเมืองย่างกุ้งปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์ของผู้สื่อข่าว 2 คนจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ต่อบทลงโทษจำคุก 7 ปี ในคดีครอบครองและเผยแพร่เอกสารลับทางราชการที่เกี่ยวกับภารกิจด้านความมั่นคงของเจ้าหน้าที่ในรัฐยะไข่ ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 14.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ว่าศาลอุทธรณ์เมืองย่างกุ้งมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ ยืนตามศาลชั้นต้นที่ตัดสินเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ให้ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมา 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์ คือนายว้า โล่น วัย 32 ปี และนายจ่อ โซ โอ วัย 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปี จากความผิดฐานละเมิดมาตรา 3.1 ของกฎหมาย “ความลับทางราชการ” ฉบับปี 2466 ซึ่งเป็นกฎหมายที่บัญญัติขึ้นตั้งแต่สมัยเมียนมาเป็นดินแดนอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร จากการที่จำเลยทั้งสองคนร่วมกันครอบครอง "เอกสารลับด้านความมั่นคง" เกี่ยวกับปฏิบัติการของกองทัพรัฐยะไข่ และแพร่งพรายข้อมูลดังกล่าวให้กับสำนักข่าวต่างประเทศอีกหลายแห่ง
 


นายว้า โล่น
 
 
นายจ่อ โซ โอ

ด้านทีมทนายความของจำเลยทั้งสองคนประกาศเตรียมยื่นเรื่องอุทธรณ์แก่ศาลสูงสุด ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเนปิดอว์ ทั้งนี้ นายว้า โล่น และนายจ่อ โซ โอ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค. ปีที่แล้วซึ่งเป็นวันที่ทั้งสองคนถูกจับกุม และศาลให้นับช่วงเวลาจองจำตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา โดยบทลงโทษจำคุกสูงสุดของคดีนี้อยู่ที่ 14 ปี ขณะที่สำนักงานใหญ่ของรอยเตอร์ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน เผยพร่แถลงการณ์ของนายสตีเฟน เจ. แอดเลอร์ บรรณาธิการบริหาร “ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง” ต่อคำพิพากษาของศาล


นางออง ซาน ซูจี ร่วมงานครบรอบ 71 ปี การสถาปนารัฐกะฉิ่น ที่เมืองมยิจีนา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดในคดีของผู้สื่อข่าวทั้งสองคน เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีวิน มยินต์ และนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคนในคณะรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคนของกองทัพ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยคณะผู้นำรัฐบาลพลเรือนขอให้กองทัพเดินหน้า "ปฏิบัติการด้านความมั่นคง" เพื่อนำความสงบกลับคืนสู่รัฐยะไข่ หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธสังหารตำรวจในพื้นที่อย่างน้อย 13 นาย เมื่อช่วงต้นเดือนนี้.

เครดิตภาพ : Getty Images, AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29