อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

สาวซาอุฯได้ลี้ภัยไปแคนาดา

สาวซาอุฯซึ่งเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพราะเกรงว่าครอบครัวจะฆ่าเธอนั้น ล่าสุดได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยในประเทศแคนาดาแล้ว เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 00.28 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเปิดเผยว่า น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน วัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเดินทางหลบหนีการแต่งงาน เพราะครอบครัวบังคับและเกรงว่าจะถูกฆ่า เข้ามาในประเทศไทย แล้วก็ขังตัวเองอยู่ในโรงแรมภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อขอลี้ภัย จนกระทั่งทางการไทยโดยสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ประสานสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเพื่อเจรจาหาทางแก้ปัญหาสำหรับหญิงสาวชาวซาอุฯซึ่งต้องการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่สาม ซึ่งก็มีทั้งออสเตรเลียและแคนาดาแสดงความยินดีที่จะรับเธอในฐานะผู้ลี้ภัยนั้น
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า ทางการแคนาดาได้อนุญาตให้เธอเดินทางเข้าประเทศในฐานะผู้ลี้ภัยแล้ว ดังนั้น เธอจึงเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารของโคเรียน แอร์ เมื่อเวลา 23.15 น.ของคืนวันศุกร์ที่ 11 ม.ค.เดินทางไปยังกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ ก่อนที่จะเปลี่ยนเครื่องบินต่อไปยังประเทศแคนาดาต่อไป
ส่วนทางการแคนาดายังไม่ยืนยันว่าสาวซาอุฯได้เป็นผู้ลี้ภัยแล้วโดยโฆษกรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดากล่าวแต่เพียงว่า ยังเปิดเผยอะไรไม่ได้ในขณะนี้

เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 168