อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

จีนเผยคลิปใหม่ยาน'ฉางเอ๋อ-4' ถ่ายด้านมืดบนดวงจันทร์

องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีนเผยภาพและคลิปชุดใหม่ของยาน "ฉางเอ๋อ-4" และยานหุ่นยนต์ "ยวี่ทู่-2" ซึ่งลงจอดบนด้านมืดของดวงจันทร์สำเร็จเมื่อต้นเดือนนี้ รวมถึงภาพที่ยานสองลำถ่ายกันเองด้วย เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 10.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นเอสเอ ) รายงานสถานะยานหุ่นยนต์ "ยวี่ทู่-2" หรือ "กระต่ายหยก-2" ซึ่งเดินทางไปกับยาน "ฉางเอ๋อ-4" ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นวัตถุที่สร้างโดยมนุษย์ชิ้นแรกซึ่งสามารถลงจอดบริเวณพื้นที่ห่างไกล หรือ "ด้านมืด" ของดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังออกเดินทางไปจากโลกเมื่อต้นเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ว่ายานทั้งสองลำ "อยู่ในสภาพสมบูรณ์"

ยานฉางเอ๋อ-4
 
ยานยวี่ทู่-2
 

ขณะเดียวกัน นอกเหนือจากยานฉางเอ๋อ-4 ซึ่งเป็นยานทำหน้าที่ลงจอดที่ตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ตามความเชื่อของชาวจีน และยายหุ่นยนต์สำรวจยวี่ทู่-2 เริ่มภารกิจสำรวจพื้นที่ซึ่งเป็นส่วนขั้วใต้ของดวงจันทร์แล้ว ยังทยอยส่งทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการบนโลกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่ยานทั้งสองลำผลัดกันถ่ายภาพตัวเองด้วย


 

 
ทั้งนี้ ยานฉางเอ๋อ-4 และยานยวี่ทู่-2 ถือเป็นความสำเร็จด้านภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 6 ปีของจีน ที่ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดวงจันทร์ ต่อจากยานฉางเอ๋อ-3 ซึ่งพายานหุ่นยนต์สำรวจยวี่ทู่-1 เดินทางไปด้วย เมื่อปี 2556 แต่ภารกิจสำรวจดวงจันทร์ในครั้งนั้นยังเป็นการสำรวจพื้นผิวของดวงจันทร์ด้านที่หันมายังโลก.

เครดิตภาพ : AP via China National Space Administration ( CNSA )

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 270