อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562

"สเปซเอ็กซ์" เตรียมปลดพนักงาน 10%

บริษัทอวกาศเอกชน "สเปซเอ็กซ์" ของสหรัฐ เตรียมเลิกจ้างพนักงานร้อยละ 10 จากทั้งหมดมากกว่า 6,000 คน วันเดียวกับที่ทำการส่งจรวดปล่อยดาวเทียมสื่อสารชุดสุดท้ายให้กับบริษัท "อิริเดียม" เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่าบริษัทสเปซเอ็กซ์ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ มีสาระสำคัญว่าเพื่อให้พันธกิจการพัฒนาด้านอวกาศเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นการยกระดับศักยภาพของบริษัทในการตอบสนองต่อความประสงค์ของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน สเปซเอ็กซ์จึงมีความจำเป็นต้องปรับลดหรือตัดทอน "กระบวนการบางส่วน" หมายความว่าบริษัทจำเป็นต้องลาจากกับบุคลากรผู้มีความสามารถและมีพรสวรรค์จำนวนหนึ่ง ซึ่งทุ่มเททำงานอย่างหนักให้กับบริษัทตลอดมา
 


ทั้งนี้ แถลงการณ์ของสเปซเอ็กซ์ไม่ได้ระบุจำนวนพนักงานที่ต้องออกจากงานก่อนกำหนดอย่างชัดเจน แต่รายงานของเดอะ ลอสแอนเจลิส ไทม์ส อ้างข้อมูลจากหนังสือเวียนภายในบริษัท ระบุสัดส่วนการปลดพนักงานไว้ที่ 10% จากจำนวนปัจจุบันที่มีอยู่มากกว่า 6,000 คน โดยบริษัทจ่ายค่าชดเชยและดูแลด้านสวัสดิการอื่นที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายทุกประการ
 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของหนึ่งในบริษัทอวกาศเอกชนใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ก่อตั้งเมื่อปี 2545 โดยนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีนักลงทุนชาวแอฟริกาใต้-อเมริกัน เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่จรวดฟัลคอน-9 ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดภายในฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ในเมืองลอมพ็อก ทางตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เพื่อนำส่งดาวเทียมสื่อสาร 10 ดวง ของบริษัทอิริเดียม คอมมิวนิเคชั่นส์ ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายครบตามสัญญาการปล่อยดาวเทียม 75 ดวง ที่สเปซเอ็กซ์ทยอยดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 และเป็นการใช้งานจรวดฟัลคอน-9 ครั้งแรกในปีนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16