อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

'หัวเว่ย'ไล่ออกพนักงานชาวจีน ที่ถูกจับกุมใน'โปแลนด์'

บริษัทหัวเว่ยประกาศปลดพนักงานซึ่งถูกจับกุมในโปแลนด์และดำเนินคดีในข้อหาจารกรรม ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่จะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับโลกตะวันตก อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 08.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่าบริษัทหัวเว่ยซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่านายหวัง เหว่ยจิง พ้นจากสถานภาพการเป็นพนักงานของหัวเว่ยในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายขาย ประจำสำนักงานในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ "ทันที" เนื่องจากพฤติการณ์ของนายหวัง "สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างร้ายแรง" ให้แก่หัวเว่ย และยืนยันว่าการกระทำของนายหวังไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในทางใดก็ตามกับบริษัท
 
ทั้งนี้ สำนักข่าวกรองแห่งชาติของโปแลนด์ประกาศการจับกุมนายหวังพร้อมกับพลเมืองสัญชาติโปแลนด์อีกคนหนึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และตั้งข้อหาจารกรรมข้อมูลซึ่งมีบทลงโทษจำคุกสูงสุดนาน 10 ปี โดยรายงานของรัฐบาลวอร์ซอระบุด้วยว่านายหวังเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ด้านการทูต ส่วนพลเมืองโปแลนด์ซึ่งถูกจับกุมด้วยกันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งในหน่วยงานสังกัดรัฐบาลโปแลนด์ด้วย  อีกทั้งยังคงเทำงานให้กับบริษัทออเรนจ์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ของฝรั่งเศส
 

 
ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานของสื่อท้องถิ่นหลายแห่ง ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของโปแลนด์ตรวจค้นสำนักงานของหัวเว่ยและออเรนจ์ประจำกรุงวอร์ซอ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับบ้านพักของบุคคลทั้งสอง ก่อนมีการประกาศเรื่องการจับกุมในเวลาต่อมาด้านกระทรวงการต่างประเทศของจีนออกแถลงการณ์ "วิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงวอร์ซอกำลังประสานงาน เพื่อขอเข้าเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือด้านกงสุลที่จำเป็นแก่นายหวัง อนึ่ง สถานการณ์ดังกล่าวถือเป็น "แรงกระเพื่อม" ครั้งล่าสุดของหัวเว่ย ที่กำลังก้าวขึ้นมายืนแถวหน้าในฐานะผู้พัฒนาระบบเครือข่าย5จี ในอีกด้านหนึ่ง น.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยและเป็นบุตรสาวของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย กำลังรอขึ้นศาลที่เมืองแวนคูเวอร์ ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ ที่จะเป็นการตัดสินว่าจะส่งตัวเธอให้แก่สหรัฐตามหมายจับ ในคดีละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านหรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    62%

บอกต่อ : 125