อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

'ทรัมป์'ด่ากราดเอฟบีไอ หลังถูกกล่าวหาทำงานให้รัสเซีย

ประธานาธิบดี"โดนัลด์ ทรัมป์" ประณามเอฟบีไออย่างหนัก หลังมีรายงานผ่าน "เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" ว่าหน่วยข่าวกรองแห่งนี้ต้องการให้สภาคองเกรสสอบสวนเขา ว่าการไล่ออกนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอนั้น "เพื่อผลประโยชน์" ของรัสเซียหรือไม่ อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 11.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กระหน่ำทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ ประณามรายงานของหนังสือพิมพ์ "เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" ซึ่งอาศัยข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ที่คอร์รัปชั่น ว่าเอฟบีไอต้องการให้สภาคองเกรสเปิดการสอบสวนเขา ว่าการไล่ออกนายเจมส์ โคมีย์ จากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ เมื่อเดือนพ.ค. 2560 "เป็นการทำงานให้กับรัสเซีย" ทั้งที่ปราศจากเหตุผลและหลักฐานซึ่งเป็นรูปธรรม
 


ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวต่อไปอีกว่า เขาปลดโคมีย์ออกจากตำแหน่งเนื่องจากเป็นผู้นำองค์กรที่ขาดศักยภาพอย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้การทำงานของเอฟบีไอเป็นอย่างยุ่งเหยิงและปั่นป่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่โคมีย์ "ล้มเหลว" ในการสืบสวนสอบสวนกรณีที่นางฮิลลารี คลินตัน ใช้อีเมลส่วนตัวตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศ โดยไม่มีการให้เธอกล่าวคำสาบานและไม่มีการบันทึกคำให้การของเธอ ทั้งที่คลินตันนั้น "โกหก"
 


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และนายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวว่าโคมีย์และบรรดาเจ้าหน้าที่ของเอฟบีไอที่เขาปลดหรือกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งไป รวมตัวกันทำเช่นนี้เพื่อช่วยเหลือนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการของเอฟบีไอ ซึ่งกำลังทำหน้าที่อัยการพิเศษสืบสวนสอบสวนข้อครหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2559
 


ในวันเดียวกัน ผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวทางช่องฟ็อกซ์ ซึ่งผู้ดำเนินรายการถามถึงเรื่องนี้ด้วย และทรัมป์ตอบว่า "เป็นคำถามดูถูกเขาที่สุดเท่าที่เขาเคยถูกถาม เช่นเดียวกับรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส" ด้านเอฟบีไอและเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส หรือแม้แต่รัฐบาลรัสเซีย ยังไม่แสดงท่าทีต่อการตอบสนองของทรัมป์ แต่นายเจอร์โรลด์ แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านกระบวนการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า "จะมีการตรวจสอบเรื่องนี้".

เครดิตภาพ : Getty Images,AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 314