อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

การประชุม "ทรัมป์-คิม" รอบ 2 อาจเกิดขึ้นที่เวียดนาม

สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐเสนอจัดการประชุมครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ช่วงกลางเดือนก.พ. นี้ ที่เวียดนาม อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 13.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. โดยอ้างจากรายงานของสื่อใหญ่หลายแห่งในเกาหลีใต้นำโดยสำนักข่าวยอนฮัป และสื่อใหญ่ของญี่ปุ่นรวมถึงหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอไปยังรัฐบาลเปียงยาง เรื่องการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างผู้นำสหรัฐกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในช่วงกลางเดือนก.พ. นี้ และแนะนำว่าเวียดนามคือประเทศเหมาะสมที่สุดในการขอใช้เป็นสถานที่จัดงาน แม้ยังไม่มีการระบุชื่อเมืองอย่างชัดเจน แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าน่าจะเป็นกรุงฮานอย สอดคล้องกับรายงานของเดอะ สเตรตส์ ไทม์ส สื่อใหญ่ของสิงคโปร์ด้วย
 


อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือและเวียดนามยังไม่แสดงท่าทีต่อรายงานดังกล่าว ขณะที่โยมิอุริรายงานด้วยว่า ทีมงานของทรัมป์ให้ความสนใจขอใช้สถานที่ในกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าเป็นสถานที่เหมาะสมสำหรับจัดการประชุมมากที่สุด โดยประเทศซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้มีไทย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งแรก เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ส่วนสถานที่นอกภูมิภาครวมถึงมองโกเลีย และหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางของเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) บนคาบสมุทรเกาหลี.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 86