อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

สหรัฐยังไม่ได้ส่งเรื่องขอตัวทายาทหัวเว่ยจากแคนาดา

รัฐบาลวอชิงตันยังไม่ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อแคนาดา ในการขอให้รัฐบาลออตตาวาเนรเทศน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยและเป็นบุตรคนโตของผู้ก่อตั้งบริษัท เพื่อมาดำเนินคดีที่สหรัฐในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 11.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่ากระทรวงยุติธรรมของแคนาดาออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าสหรัฐยังไม่ได้ยื่น "เอกสารอย่างเป็นทางการ" มายังรัฐบาลออตตาวา เกี่ยวกับคดีความของของน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ยและเป็นบุตรคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท โดยหากรัฐบาลวอชิงตันไม่ได้ยื่นเอกสารภายในวันที่ 30 ม.ค. นี้ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ผู้สันทัดกรณีหลายคนให้ความเห็นไปในทางเดียวกัน ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้น.ส.เมิ่งได้รับอิสรภาพ หลังการขึ้นศาลในวันที่ 6 ก.พ. นี้อนึ่ง กฎหมายว่าด้วยการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของแคนาดาระบุว่า ประเทศคู่สัญญาต้องยื่นคำร้องภายใน 60 วัน นับตั้งแต่รัฐบาลออตตาวาสามารถควบคุมตัวบุคคลนั้นตามหมายจับของรัฐภาคี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของแคนาดาควบคุมตัวน.ส.เมิ่ง ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่องบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้ว ตามหมายจับของศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในนครนิวยอร์ก ว่าเธอละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านด้วยการตั้งบริษัทบังหน้าเพื่อซื้อขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับรัฐบาลเตหะราน โดยส่งออกสินค้าจากสหรัฐ

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยและบิดาของน.ส.เมิ่ง หว่านโจว

อย่างไรก็ตาม การจับกุมน.ส.เมิ่งจุดชนวนความขัดแย้งทางการทูตระหว่างแคนาดากับจีนจนถึงปัจจุบัน โดยอีกเพียง 1 สัปดาห์ต่อมา รัฐบาลปักกิ่งประกาศควบคุมตัวพลเมืองแคนาดา 2 คน ในข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วศาลประชาชนในมณฑลเหลียวหนิงพิพากษาให้ชายชาวแคเนเดียนวัย 36 ปี รับโทษประหารชีวิตในคดียาเสพติด

ด้านกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐยังแทบไม่เคยแสดงท่าทีต่อคดีของน.ส.เมิ่ง ขณะที่แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยกล่าวถึงเรื่องนี้บ้าง และเส้นตายในการยื่นเรื่องของรัฐบาลวอชิงตันต่อแคนาดาในกรณีทายาทหัวเว่ย คือวันเดียวกับที่นายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนและที่ปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางถึงสหรัฐ เพื่อหารือเรื่องการคลี่คลายข้อพิพาททางการค้ากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันพอดี.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50