อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อินโดฯเตรียมปล่อยนักการศาสนาสั่งก่อการร้ายบาหลี

รัฐบาลอินโดนีเซียเตรียมมอบอิสรภาพก่อนกำหนดให้กับนักการศาสนาอาวุโสของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยะห์ ซึ่งเป็นผู้บงการเหตุก่อการร้ายที่เกาะบาหลี เมื่อ 17 ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คน อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 12.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่าทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องการให้นายอาบู บาการ์ บาเชียร์ ผู้นำทางศาสนาและจิตวิญญาณของกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยะห์ ( เจไอ ) ซึ่งศาลพิพากษาเมื่อปี 2553 ให้รับโทษจำคุก 15 ปี ในข้อหาเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ด้วยการฝึกฝนนักรบจีฮัดที่จังหวัดอาเจะห์ ออกจากเรือนจำในเมืองโบกอร์ ทางตะวันตกของเกาะชวา ได้รับอิสรภาพก่อนกำหนดตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ซึ่งให้เหตุผล "ด้านมนุษยธรรม" จากปัญหาด้านสุขภาพที่ทรุดโทรมตามวัย เนื่องจากอายุของผู้ต้องหาที่มากถึง 81 ปีแล้ว และก่อนหน้านั้นบาเชียร์รับโทษจำคุกอยู่ที่เรือนจำความมั่นคงสูงบนเกาะนูซากัมบังงัน ซึ่งถือเป็น "แดนประหาร" ตั้งอยู่นอกชายฝั่งเกาะชวาของอินโดนีเซีย
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศให้เจไอมีสถานะเป็น "องค์กรนอกกฎหมาย" หรือ "องค์กรนอกรีต" เมื่อปี 2551 โดยเจไออยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมวางระเบิดหลายจุดบนเกาะบาหลี เมื่อปี 2545 มีผู้เสียชีวิต 202 คน เป็นชาวออสเตรเลียมากถึง 88 คน เพื่อตอบโต้ที่ออสเตรเลียสนับสนุนการแยกเอกราชของติมอร์ตะวันออก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จับกุมสมาชิกเจไอซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ 3 คน และประหารชีวิตผู้ต้องหาทั้งหมดเมื่อปี 2551 ส่วนอีกคนหนึ่งถูกวิสามัญเมื่อปี 2553 และรัฐบาลเชื่อว่าบาเชียร์อยู่เบื้องหลัง "การล้างสมอง" กลุ่มคนร้ายด้วย
 


ขณะที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียออกแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ได้ติดต่อไปยังรัฐบาลจาการ์ตาแล้ว "เพื่อขอคำธิบาย" เกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบาเชียร์จะได้รับการปล่อยตัวเมื่อใดก็ตาม ด้านทนายความของบาเชียร์กล่าวว่า "ถึงเวลาอันสมควรแล้ว" ที่ลูกความของเขาจะได้รับอิสรภาพ เนื่องจากรับโทษจำคุกแล้ว 1 ใน 3 ของระยะเวลาทั้งหมด แต่มีรายงานว่าบาเชียร์ยังปฏิเสธลงนามในเอกสารที่กำหนดเงื่อนไขทัณฑ์บนหลังการปล่อยตัว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 32