อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

ศาลรธน.ดีอาร์คองโกพิพากษายืนผลเลือกตั้งผู้นำประเทศ

ศาลรัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกยืนยันชัยชนะในการเลือกตั้งของนายเฟลิกซ์ ทชิเซเคดี จากพรรคฝ่ายค้าน เตรียมเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ท่ามกลางความกังวลเรื่องเหตุรุนแรง หลังผู้ที่ได้อันดับ 2 กล่าวหาฝ่ายค้านกับรัฐบาล "ฮั้วกัน" อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 13.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ( ดีอาร์คองโก ) เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ว่าศาลรัฐธรรมนูญของดีอาร์คองโกออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ยืนยันว่านายเฟลิกซ์ ทชิเซเคดี ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคสหภาพเพื่อประชาธิปไตยและความก้าวหน้าทางสังคม ( ยูดีพีเอส ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน คือผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ปีที่แล้ว ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 38.6% คิดเป็นประมาณ 7.05 ล้านเสียง ตามด้วยนายมาร์ติน ฟายูลู นักธุรกิจซึ่งลงสมัครในนามอิสระ ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 34.8% หรือราว 6.3 ล้านเสียง และนายเอมมานูเอล รามาซานี ชาดารี จากพรรคประชาชนเพื่อการฟื้นฟูและประชาธิปไตย ( พีพีอาร์ดี ) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชุดปัจจุบัน 23.8% หรือราว 4.35 ล้านเสียงนายเฟลิกซ์ ทชิเซเคดี

นายมาร์ติน ฟายูลู
 
ทั้งนี้ การยืนยันของศาลรัฐธรรมนูญตรงกับผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการที่ประกาศโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อราว 2 สัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ฟายูลูยังคงปฏิเสธยอมรับผลการเลือกตั้ง และยืนยันว่าเขาคือ "ผู้ชนะ" โดยกล่าวหาทชิเซเคดีซึ่งเตรียมสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 22 ม.ค. นี้ และชาดารีซึ่งถือเป็น "ทายาทการเมือง" ของประธานาธิบดีโจเซฟ คาบิลา "ลักลอบทำข้อตกลงแบ่งอำนาจ" เนื่องจากผู้พิพากษาส่วนใหญ่ยังคงเป็นพันธมิตรของคาบิลา และในส่วนของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้น พรรคพีพีอาร์ดีได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด

นายเอมมานูเอล รามาซานี ชาดารี

โปสเตอร์รูปประธานาธิบดีโจเซฟ คาบิลา ริมถนนสายหนึ่งในกรุงกินชาซา
 


ท่าทีของฟายูลูเพิ่มความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่ายทั้งในและนอกประเทศ ว่าอาจเกิดเหตุนองเลือดทางการเมืองรุนแรงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้งมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 34 คน และมีผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 240 คน ตามรายงานของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) โดยฟายูลูปลุกระดมให้เกิดการประท้วงครั้งใหม่ทั่วประเทศแล้วด้วย ทั้งที่ทุกฝ่ายหวังว่า "การยอมสละอำนาจ" ของคาบิลา วัย 47 ปี ซึ่งอยู่ในตำแห่งมาตั้งแต่ปี 2544 จะเป็นการถ่ายโอนอำนาจ "ที่ราบรื่น" นับตั้งแต่ดีอาร์คองโกได้รับเอกราชจากเบลเยียม เมื่อปี 2503.

เครดิตภาพ : AFP,AP 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17