อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

ไฟไหม้เรือบรรทุกน้ำมัน นอกฝั่งไครเมีย-ตาย14สูญหาย5

มีลูกเรือเสียชีวิต 14ศพและสูญหายอีก 5 คนจากเหตุเพลิงไหม้เรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งไครเมียดินแดนผนวกของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อังคารที่ 22 มกราคม 2562 เวลา 04.58 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโกประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 21 ม.ค.ว่า นายอเล็กซี คราฟเชนโก โฆษกสำนักงานขนส่งทางทะเลและแม่น้ำของรัฐบาลกลางรัสเซียเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ศพ แยกเป็น 11 ศพบนเรือและอีก 3ศพอยู่ใต้น้ำ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำจดทะเบียนในประเทศแทนซาเนียขณะทำการขนถ่ายน้ำมัน เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในเขตทะเลดำนอกชายฝั่งไครเมียนดินแดนผนวกของรัสเซีย

โฆษกสำนักงานขนส่งทางทะเลและแม่น้ำของรัฐบาลกลางรัสเซีย กล่าวต่อไปว่า เรือบรรทุกน้ำมัน2ลำชื่อ แคนดี้ กับ มาเอสโตร มีลูกเรือเป็นชาวอินเดียกับตุรกี โดยเรือแคนดี้มีลูกเรือ 17 คน ส่วนเรือมาเอสโตรมีลูกเรือ 14 คน ซึ่งก็ยังมีลูกเรือสูญหาย 5 คน แต่ก็ช่วยเหลือไว้ได้ 12 คน ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังดำเนินต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ในเมืองเคิร์ชของไครเมียเตรียมการช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเหตุเพลิงไหม้เรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่มีการขนถ่ายน้ำมันจากเรือลำหนึ่งไปยังเรืออีกลำหนึ่ง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นใกล้กับช่องแคบเคิร์ชซึ่งเป็นจุดล่อแหลมครั้งใหม่ของความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว รัสเซียได้ยึดเรือของกองทัพเรือยูเครนไว้ 3 ลำบริเวณช่องแคบเคิร์ชขณะพยายามแล่นจากทะเลดำผ่านไปยังทะเลอาซอฟ ถือเป็นการปะทะกันด้านกำลังทหารครั้งแรกระหว่างรัสเซียกับยูเครนนับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมาซึ่งรัสเซียผนวกเอาดินแดนไครเมียจากยูเครนและยังมีการก่อความไม่สงบของฝ่ายสนับสนุนรัสเซียในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 237