อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ท่านสีลงพื้นที่เซอร์ไพรส์ประชาชนช่วงตรุษจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สร้างความตกใจถึงขั้นแตกตื่นให้กับประชาชนในชุมชนขนาดเล็กแห่งหนึ่งของกรุงปักกิ่ง ที่ได้มีโอกาสพบกับผู้นำจีนอย่างใกล้ชิด ซึ่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่และมอบคำอวยพรในช่วงตรุษจีน เสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สร้างความตื่นเต้นจนถึงขั้น "แตกตื่น" ให้กับประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชนขนาดเล็กแห่งหนึ่ง ในเขตทางใต้ของกรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำจีนและผู้ติดตามเพียงไม่กี่คนเดินเข้าไปภายในร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แล้วทักทายกับเจ้าของร้านและพนักงาน ตลอดจนลูกค้าที่กำลังรับประทานอาหารอยู่ภายในร้าน ซึ่งผู้นำจีนซักถามความเป็นอยู่ทั่วไป เช่น "ขายอะไรบ้าง" "ราคาเท่าไหร่" และเจ้าของร้านเปิดร้านมานานเท่าใดแล้ว พร้อมทั้งกล่าวคำอวยพรในเทศกาลตรุษจีนให้แก่ประชาชนทุกคน
 

ขณะที่บรรดาลูกค้าในร้านพร้อมใจกันหยุดรับประทานอาหารและลุกขึ้นยืน โดยหลายคนหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาบันทึกภาพผู้นำจีน แน่นอนเป็นโอกาสยากมากที่ชาวจีนทั่วไปจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับผู้นำสูงสุดของประเทศ ซึ่งนายสีกล่าวว่า "เพียงผ่านมาทักทาย" และขอให้ทุกคนทำตัวตามปกติ หลังจากนั้นผู้นำจีนเดินต่อไปยังร้านอาหารอีกแห่งหนึ่ง และพับกันพนักงานส่งอาหารเดลิเวอรี 2-3 คนซึ่งยืนรอรับงานอยู่หน้าร้านแห่งนั้น โดยนายสีเข้าไปชวนคุยที่รวมถึงการถามว่ามีโอกาสได้กลับบ้านในช่วงตรุษจีนหรือเปล่า นอกจากนี้ นายสียังแวะเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจตำรวจที่สถานีแห่งหนึ่ง และพบปะทักทายกับประชาชนตามบ้านเรือนอีกหลายหลัง โดยที่บ้านหลังหนึ่งผู้นำจีนร่วมทำติ่มซำกับเจ้าของบ้านด้วย
 
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีนและพรรคคอมมิวนิสต์จะลงพื้นที่พบปะกับประชาชนอย่างใกล้ชิด แต่ย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 นายสีไปต่อแถวซื้อซาลาเปาที่ร้านชื่อ "ชิ่งเฟิงเปาจือปู้" ในกรุงปักกิ่ง แล้วนั่งรับประทานอาหารที่สั่งภายในร้านร่วมกับประชาชนทั่วไป ส่งผลให้ร้านมีชื่อเสียงโด่งดังภายในชั่วข้ามคืน จนต้องมีรายการอาหารชื่อ "สีจิ้นผิงคอมโบ้" แบบเดียวกับที่ผู้นำจีนสั่ง และทางร้านต้องเก็บโต๊ะและเก้าอี้ที่นายสีนั่งในวันนั้นออกไป เพราะประชาชนแห่แหนกันเข้ามาจองที่นั่งนั่นจนเกิดความโกลาหลอยู่หลายวัน.
เครดิตภาพ : Xinhua News Agency

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 29