อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อิตาลีปฏิเสธเตรียมแบนหัวเว่ย-แซดทีอี

รัฐบาลอิตาลีปฏิเสธรายงานของสื่อภายในประเทศ เรื่องการเตรียมออกมาตรการ "ควบคุม" ความร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติจากจีน โดยเฉพาะหัวเว่ยและแซดทีอี ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 06.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ว่ากระทรวงอุตสาหกรรมของอิตาลีออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ารัฐบาลยังไม่มีนโยบายเกี่ยวกับ “การเพิ่มความเข้มงวด” ในการตรวจสอบหรือควบคุมการทำงานของบริษัทด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศ
 

 
แถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกมาในวันเดียวกับที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น “ลา สแตมปา” รายงานว่ารัฐบาลโรมของนายกรัฐมนตรีจูเซปเป กอนเต กำลังพิจารณาการใช้อำนาจพิเศษของฝ่ายบริหาร ในการยกเลิกหรือระงับความร่วมมือกับบริษัทด้านเทคโนโลยีจากจีน แม้เนื้อหาของข่าวไม่มีการพาดพิงชื่อของบริษัทแห่งใด แต่ระบุว่า “ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง” ซึ่งแถลงการณ์ของรัฐบาลโรมได้ตอบโต้ในประเด็นนี้ว่า ความมั่นคงของชาติเป็นสิ่งที่รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยให้ความสำคัญในลำดับต้น แต่ข้อมูลด้านข่าวกรองของอิตาลีในปัจจุบันยังไม่พบ “ภัยคุกคามด้านเทคโนโลยี” ที่จะมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ


 

 
ทั้งนี้ สหภาพยุโรป ( อียู ) ยังไม่มีมติ "อย่างเป็นทางการ" เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างรัฐบาลของประเทศสมาชิก กับบริษัทด้านเทคโนโลยีข้ามชาติจากจีน โดยเฉพาะหัวเว่ยและแซดทีอี ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์ หรือการให้บริษัทเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ 5จี แต่ให้เสรีภาพในการพิจารณาเองตามความเหมาะสม ซึ่งหลายประเทศรวมถึงเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เริ่มมีการยกระดับมาตรการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งเป็นไป “ตามแรงกดดัน” จากสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น