อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

เรือมาเลเซียชนกับเรือกรีซในทะเลพิพาทใกล้สิงคโปร์

สิงคโปร์เรียกร้องมาเลเซียเลิกเดินเรือผ่านน่านน้ำบริเวณภูมิภาคตูอัส ที่อยู่ทางเหนือไม่ห่างจากรัฐยะโฮร์ของอีกฝ่าย หลังเกิดเหตุเรือบรรทุกสินค้าของกรีซชนกับเรือของรัฐบาลมาเลเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่าเกิดเหตุเรือบรรทุกสินค้า "เอ็มวีพี พิเรอัส" ติดธงชาติกรีซ กับเรือตรวจการณ์ "โพลาริส" ของสำนักงานเจ้าท่ามาเลเซีย บริเวณนอกชายฝั่งภูมิภาคตูอัส ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสิงคโปร์ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ แถลงการณ์ของรัฐบาลสิงคโปร์ระบุด้วยว่า น่านน้ำบริเวณดังกล่าวถือเป็นอาณาเขตภายใต้อธิปไตยของตัวเอง และมีการเรียกร้องมาตลอดให้มาเลเซียหลีกเลี่ยงการนำเรือเข้ามาโดยพลการ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการเจตนาคุกคามความปลอดภัยด้านการเดินเรือ แม้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและมีน้ำมันรั่วไหลออกจากเรือลำใด แต่หากเกิดกรณีซ้ำอีก มาเลเซีย "ต้องรับผิดชอบ"
 

 
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียออกแถลงการณ์ตอบโต้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ว่ารัฐบาลกัวลาลัมเปอร์มีนโยบายชัดเจนมาตลอด ในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ตลอดจนผลประโยชน์ของมาเลเซียในการเดินทางเรือบริเวณนี้ และยินยันว่าเรือทั้งสองลำมีการติดต่อสื่อสารเรื่องการหลบหลีกแล้วก่อเกิดเหต โดยกัปตันเรือของกรีซกล่าวว่าจะเป็นฝ่ายถอยออกให้ก่อน แต่สุดท้ายก็ยังเกิดเรื่องขึ้น ด้วยเหตุนี้ มาเลเซียจึงจำเป็นต้องควบคุมตัวลูกเรือและยึดเรือของกรีซไว้ก่อนเพื่อการสอบสวน

อนึ่ง ความสัมพันธ์ระดับรัฐบาลระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์อยู่ในขั้นเย็นชาตั้งแต่มาเลเซียขับสิงคโปร์ออกจากการเป็นสมาชิกของสหพันธรัฐ เมื่อปี 2508 โดนอกเหนือจากข้อพิพาทเรื่องน่านน้ำและน่านฟ้า ที่อยู่ทางตอนเหนือของสิงคโปร์ และทางใต้ของรัฐยะโฮร์ ที่อยู่ปลายสุดของคาบสุมทรมลายูแล้ว ทั้งสองประเทศยังมีความขัดแย้งครั้งใหม่ที่เป็นผลจากข้อตกลงซื้อขายน้ำจืดที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2505 เมื่อดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวว่าราคาไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และมาเลเซียต้องการขึ้นราคาเมื่อสัญญาฉบับนี้ครบอายุ 99 ปี ในปี 2604 จาก 3 เซนต์เป็น 50 เซนต์  ต่อ 1,000 แกลลอน.

เครดิตภาพ : SINGAPORE POLICE FORCE

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 100