อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

รัฐบาลสหรัฐยังมีความเสี่ยง เจอชัตดาวน์หลังวาเลนไทน์

หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องยอมรับว่า รัฐบาลกลางสหรัฐอาจต้องเผชิญกับภาวะชัตดาวน์รอบใหม่ หลังยังแทบไม่มีความเป็นไปได้ที่จะมีการบรรลุข้อตกลง ก่อนงบประมาณระยะสั้นฉบับปัจจุบันจะหมดอายุในวันที่ 15 ก.พ. นี้ จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ว่านายริชาร์ด เชลบี วุฒิสมาชิกรัฐแอละบามาสังกัดพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการด้านการจัดสรรของวุฒิสภา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่าการเจรจาระหว่างแกนนำของพรรคเดโมแครตกับพรรครีพับลิกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะชัตดาวน์ครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาห่างกันเพียง 3 สัปดาห์ หลังการชัตดาวน์ข้ามปียาวนาน 35 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว เพิ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา "ยังไม่ได้ข้อสรุป" และ "ยังเผชิญกับทางตัน"
 
 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพรรคเดโมแครตขอลดงบประมาณทำเนียบขาวยืนกรานว่าต้องการนำไปใช้เพื่อโครงการก่อสร้างกำแพงจาก 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 182,400 ล้านบาท ) เหลือประมาณ 1,300 ถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 41,600 ถึง 64,000 ล้านบาท ) แต่ฝ่ายรีพับลิกันยังคงคัดค้าน


 
นอกจากนี้ แกนนำของทั้งสองพรรคยังไม่อาจบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับงบประมาณสนับสนุนการทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ( ไอซีอี ) ซึ่งรวมถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ไอซีอีและหน่วยงานควบคุมพรมแดนสังกัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งยังคงเตือนเรื่องการใช้อำนาจพิเศษในฐานะประธานาธิบดี ประกาศให้สถานการณ์ความมั่นคงพรมแดนทางใต้ถือเป็น "ภาวะฉุกเฉิน" เพื่อให้ได้งบประมาณสร้างกำแพง ที่จะเป็นการแบ่งมาจากงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ขณะที่นายมิค มุลเวนีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานงบประมาณประจำทำเนียบขาว ยอมรับ "ยังมีความเป็นไปได้" ที่รัฐบาลกลางสหรัฐจะต้องเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์อีกครั้ง หลังงบประมาณระยะสั้นครบกำหนดในวันที่ 15 ก.พ. นี้.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26