อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อิหร่านฉลอง40ปีการปฏิวัติอิสลาม

ชาวอิหร่านหลายล้านคนเดินขบวนในเมืองหลวงกรุงเตหะราน และเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการฉลองครบรอบ 40ปีการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน โค่นล้มระบอบกษัตริย์ ขณะที่ประธานาธิบดีโรว์ฮานีประกาศ อิหร่านจะเดินหน้าขยายแสนยานุภาพกองทัพ และโครงการขีปนาวุธต่อไป จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.51 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ เอพีและเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า ชาวอิหร่านหลายล้านคนเดินขบวนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของ "10 วันแห่งรุ่งอรุณ"  การฉลองครบรอบ 40 ปีการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ระหว่างวันที่ 1 - 10 ก.พ. 2522 โค่นล้มระบอบกษัตริย์ โมฮัมหมัด เรซ่า ปาห์เลวี ที่สหรัฐให้การสนับสนุน และรูฮัลเลาะห์ โคห์ไมนี ผู้นำการปฏิวัติ เดินทางกลับประเทศจากลี้ภัยในต่างแดน และตั้งรัฐบาลชุดใหม่

กลุ่มผู้เดินขบวนถือแผ่นป้ายเขียนข้อความสนับสนุนรัฐบาล และร้องตะโกนสาบแช่งอเมริกา การฉลองครบรอบในปีนี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูงขึ้น ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ และอิหร่านกำลังต่อสู้กับผลกระทบจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ อิหร่าน-กลุ่มชาติมหาอำนาจโลกปี 2558 ในเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว และประกาศมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ ในเดือน พ.ย.


ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานี ผู้นำรัฐบาลอิหร่าน กล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุมฉลองครบรอบการปฏิวัติ ที่ลานจัตุรัสอาซาดี ในกรุงเตหะราน เมื่อวันจันทร์ ว่า อิหร่านมีความมุ่งมั่นที่จะขยายแสนยานุภาพกองทัพ และเดินหน้าโครงการขีปนาวุธต่อไป แม้ว่าจะถูกกดดันมากขึ้นจากกลุ่มประเทศศัตรู.

ภาพ - AFP, AP, REUTERS
คลิป - Brookings Creative Lab


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 22