อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

ประมูล'ภาพเขียนฮิตเลอร์' ขายไม่ออกคนหวั่น'ของปลอม'

ผลงานศิลปะ 5 ภาพที่บริษัทประมูลอ้างว่าเป็นฝีมือของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ไม่สามารถหาผู้สนใจซื้อได้ หลังมีความกังวลว่าอาจไม่ใช่ของจริง จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองนูเรมแบร์ก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ว่าบริษัทประมูล “ไวด์เลอร์” นำภาพเขียน 5 ภาพ ซึ่งที่มุมภาพมีการลงลายมือชื่อว่า “เอ.ฮิตเลอร์” หมายถึงนายอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซี ออกประมูล ที่สำนักงานของไวด์เลอร์ ตั้งอยู่ที่เมืองนูเรมแบร์ก ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ภาพทั้งหมดกลับไม่มีผู้เสนอราคาประมูลแม้แต่ภาพเดียว โดยในเบื้องต้นไวด์เลอร์ตั้งราคาของแต่ละภาพไว้ที่ระหว่าง 19,000 ถึง 45,000 ยูโร ( ราว 680,200 ถึง 1.6 ล้านบาท )


 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าผู้เข้าร่วมงานเกิดความไม่มั่นใจว่าผลงานศิลปะทั้งหมดเป็นของจริงหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านั้นมีข่าวออกมาว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการเมืองนูเรมแบร์กเข้ามาตรวจสอบภาพเขียนเหล่านั้น และยึดไป “หลายสิบภาพ” ด้านไวด์เลอร์แสดงท่าทีว่าการไม่มีผู้ร่วมเสนอราคาไม่ได้หมายความว่าภาพเหล่านั้น “เป็นของปลอม” และบริษัทจะหาเวลาเหมาะสมในการจัดการประมูลอีกครั้งในอนาคต แต่นายอูลริช มาลี นายกเทศมนตรีเมืองนูเรมแบร์ก กล่าวถึงการจัดงานของไวด์เลอร์ว่า “เป็นรสนิยมที่แย่มาก”อนึ่ง เมืองนูเรมแบร์กเป็นหนึ่งในเมืองที่มี “ความสำคัญ” ด้านประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพรรคนาซี เนื่องจากเป็นสถานที่ตั้งของศาลพิเศษไต่สวนอาชญากรสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายคน ระหว่างปี 2488 ถึง 2489 หนึ่งในนั้นคือจอมพลแฮร์มันน์ เกอริง ขณะที่จวบจนถึงปัจจุบันการแสดงสิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพรรคนาซียังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในเยอรมนี แต่ยกเว้นเฉพาะเพื่อการศึกษา หรือการขออนุญาตเป็นการเฉพาะเท่านั้น.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 11