อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

จีนจวกสหรัฐส่งเรือรบเฉียดสแปรตลีย์

จีนกล่าวหาสหรัฐพยายาม "หาเรื่อง" ด้วยการส่งเรือพิฆาตติดจรวดนำวิถี 2 ลำ แล่นเฉียดใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.31 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่า ปักกิ่งและวอชิงตันกำลังติดพันในสงครามการค้า และ 2 ฝ่ายพยายามบรรลุข้อตกลง ก่อนถึงขีดเส้นตายวันที่ 1 มี.ค. เมื่ออัตราภาษีของสหรัฐ ต่อสินค้านำเข้ามูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐของจีน จะเพิ่มจาก 10 % เป็น 25 %

ความตึงเครียดยืดเยื้อระหว่างสหรัฐกับจีน สร้างความเสียหายแก่ทั้ง 2 ฝ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ และส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินโลกโดยรวม
นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เผยในระหว่างการแถลงข่าวรายวัน ที่กระทรวงฯ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ ว่า เรือพิฆาตติดจรวดนำวิถี 2 ลำของกองทัพเรือสหรัฐ ยูเอสเอส สพรูแอนซ์ และยูเอสเอส พรีเบิล แล่นผ่านภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะปะการังมิสชีฟ ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ที่ปักกิ่งอ้างกรรมสิทธิ์ เมื่อเช้าวันจันทร์ ส่วนหนึ่งของสิ่งที่วอชิงตันเรียกว่า "เสรีภาพของปฏิบัติการเดินเรือ"

นางหัว กล่าวว่า สหรัฐจงใจก่อปัญหาในทะเลจีนใต้ สร้างความตึงเครียด และบ่อนทำลายสันติภาพ พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐยุติ "การกระทำที่ยั่วยุ"
จีนอ้างกรรมสิทธิเหนือดินแดนเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ขณะที่หลายประเทศเพื่อนบ้านอ้างกรรมสิทธิบางส่วนทับซ้อนกับจีน เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไต้หวัน.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 117