อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ศาลมาเลเซียเลื่อนกำหนดการ ไต่สวนอดีตนายกฯ'นาจิบ'

ศาลมาเลเซียเลื่อนกำหนดการ "อย่างไม่มีกำหนด" ในการให้อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เข้าให้ปากคำอย่างเป็นทางการครั้งแรก เกี่ยวกับคดีมหากาพย์ทุจริตในกองทุนวันเอ็มดีบี อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าศาลอุทธรณ์กรุงกัวลาลัมเปอร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าองค์คณะผู้พิพากษามีมติเห็นชอบให้เลื่อนกำหนดการที่นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องเข้าให้ปากคำต่อศาลเป็นครั้งแรกในคดีเกี่ยวข้องกับการทุจริตในกองทุนพัฒนาแห่งชาติ "วันเอ็มดีบี" ออกไปก่อน "อย่างไม่มีกำหนด"  
 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อกลางปีที่แล้ว ก่อนได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมาด้วยการวางหลักทรัพย์มหาศาลและการห้ามออกนอกประเทศ แล้วตามด้วยการที่อัยการสูงสุดตั้งข้อหาเพิ่มอีกหลายสิบคดี อดีตผู้นำมาเลเซียวัย 65 ปี ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการฟอกเงิน การใช้อำนาจมิชอบ และการละเมิดต่อหน้าที่ ขณะที่นายมูฮัมหมัด ชาฟีห์ อับดุลเลาะห์ ทนายความของนายนาจิบให้ข้อมูลเพียงว่า การเลื่อนกำหนดการขึ้นศาลของลูกความเป็นเพราะ "กระบวนการซับซ้อน" ในการส่งต่อข้อกล่าวหาบางคดีระหว่างศาลชั้นต้นกับศาลอุทธรณ์

นายมูฮัมหมัด ชาฟีห์ อับดุลเลาะห์ ทนายความของนายนาจิบ ราซัค

ด้านสำนักงานอัยการสูงสุดแสดงท่าทีเพียงว่า เรื่องนี้เป็นเพียง "การถ่วงเวลา" ของนายนาจิบ และแสดงความมั่นใจว่าความล่าช้าน่าจะอยู่ที่ระหว่าง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่ากลยุทธ์การซื้อเวลาของนายนาจิบคือความต้องการสั่นคลอนความเชื่อมั่นของดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน  ซึ่งต้องการสะสางคดีวันเอ็มดีบี "ให้เร็วที่สุด" และยกให้เรื่องนี้เป็นหนึ่งใน "วาระปราบโกงแห่งชาติ" ของรัฐบาล โดยนับตั้งแต่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ นายนาจิบใช้ยุทธวิธีเดินสายพบปะกับประชาชนและกลุ่มผู้สนับสนุนทางการเมืองทั่วประเทศ เน้นย้ำว่าตัวเองยังคงทำงานเพื่อสังคมแม้ไม่ได้มีตำแหน่งระดับสูงทางการเมืองอีกต่อไป

 

อนึ่ง นายนาจิบซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัยติดต่อกัน ระหว่างปี 2552 ถึงต้นเดือนพ.ค. 2561 และเคยเป็นหัวหน้าพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ ( อัมโน ) ถือเป็นอดีตผู้นำมาเลเซียคนแรกในประวัติศาสตร์ซึ่งถูกดำเนินคดีคอร์รัปชั่น โดยดยพนักงานสืบสวนกล่าวหาอดีตผู้นำมาเลเซียใช้อิทธิพลทางการเมืองเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีควบรมว.กระทรวงการคลัง และประธานกองทุนวันเอ็มดีบี ยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าวมากถึง 2,300 ล้านริงกิต ( ราว 18,400 ล้านบาท ) ซึ่งเป็นการทยอยถ่ายโอนเข้าสู่บัญชีส่วนตัวระหว่างปี 2554 ถึง 2557 ส่วนข้อมูลจากสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) ระบุว่านับตั้งแต่นายนาจิบก่อตั้งทุนวันเอ็มดีบีเมื่อปี 2552 มีการถ่ายโอนเงินออกไปแล้ว 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 144,400 ล้านบาท ).

เครดิตภาพ : AP,Getty Images

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15