อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

บาห์เรนยืนยันความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับไทย

มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรนทรงยืนยันความสัมพันธ์อันแนบแน่น และการพร้อมยกระดับความร่วมมือกับไทยในทุกด้าน ระหว่างการพระราชทานพระราชวโรกาสให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทย เข้าเฝ้าฯที่กรุงมานามา อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าเจ้าชายซัลมาน บิน ฮาหมัด อัล คาลิฟาห์ มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน และทรงดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ด้วย พระราชทานพระราชวโรกาสให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศของไทย เข้าเฝ้าฯที่พระราชวังอัล-กูไดบิยา ชานกรุงมานามา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
 

หลังจากนั้นกระทรวงการต่างประเทศของบาห์เรนออกแถลงการณ์ว่า มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรนทรงยินดีต้อนรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการไทย พระองค์ทรงเน้นย้ำความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างบาห์เรนกับไทย และตรัสเกี่ยวกับการยกระดับความร่วมมือกับไทยในหลากหลายมิติต่อไปในอนาคต ขณะที่นายดอนกล่าวถึงความซาบซึ้งต่อพระมหากรุณาธิคุณจากเจ้าชายซัลมาน ในการพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะผู้แทนจากไทยได้เข้าเฝ้าฯอย่างใกล้ชิด และยืนยันรัฐบาลไทยมีความพร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเพิ่มพูนความร่วมมือกับบาห์เรนในทุกด้าน ทั้งนี้ บาห์เรนมีความเคารพต่ออธิปไตยและกระบวนการทางกฎหมายของไทย แต่คำพิพากษาของศาลบาห์เรน "ยังไม่เปลี่ยนแปลง" เช่นกัน

นายฮาคีม อัล-อาไรบี สวมกอดกับสมาชิกในครอบครัว โดยมีนายเคร็ก ฟอสเตอร์ ยืนอยู่ด้านข้าง

การเผยแพร่แถลงการณ์ดังกล่าวของบาห์เรนเกิดขึ้นล่วงหน้าเพียงวันเดียว ก่อนที่นายฮาคีม อัล-อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา และกลายเป็นประเด็นทางการทูตระหว่างประเทศ ให้เดินทางกลับออเสตรเลียด้วยเที่ยวบินทีจี465 ของสายการบินไทย ถึงท่าอากาศยานานาชาติเมลเบิร์น เมื่อช่วงบ่ายของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดยมีสมาชิกในครอบครัวไปรอรับด้วยความดีใจ ซึ่งอาไรบีกล่าวว่าถึงแม้เขาจะเป็นเพียงผู้ลี้ภัยและยังไม่ได้รับสัญชาติออสเตรเลีย แต่ตอนนี้ออสเตรเลียคือบ้านของเขา
 
 


ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย เช่นเดียวกับนายเคร็ก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันนักฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งเคลื่อนไหวเรื่องนี้มาตลอด และเดินทางกลับไปพร้อมกับอาไรบีด้วย กล่าวขอบคุณทางการไทยและแสดงความซาบซึ้งกับน้ำใจของชาวไทย แต่เริ่มมีกระแสโจมตีกลับไปทางรัฐบาลของมอร์ริสันมากขึ้นแล้วว่า กำลังอาศัยเรื่องนี้เป็นเครื่องมือหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในปีนี้หรือไม่.

เครดิตภาพ : Bahrain News Agency, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 81