อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

หัวโจกไอเอสชาวอินโดฯเสียชีวิตในซีเรีย

นักรบหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซีย สมาชิกคนสำคัญและเป็นมือสังหารตัวประกันของกลุ่มไอเอส เสียชีวิตในซีเรียเมื่อเดือนที่แล้ว จากการเปิดเผยของโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันอังคาร อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 20.18 น.

สำนักข่ารอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า นายพลตำรวจจัตวา เดดี ปราเซตโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยว่า นายมูฮัมหมัด ไซฟุดดิน ชาวอินโดนีเซีย นามฉายา อาบู วาลิด ที่ปรากฎตัวในคลิปวิดีโอชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส ขณะกำลังสังหารตัวประกัน และมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับหัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอส เสียชีวิตจากสะเก็ดกระสุนปืนรถถัง เมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่จังหวัดเดอีร์ เอซ-ซอร์ ทางภาคตะวันออกของซีเรีย ติดเขตแดนอิรัก 

ปราเซตโยกล่าวว่า นายไซฟุดดินเป็นทั้งทหารและเพชฌฆาตสังหารตัวประกันของกลุ่มไอเอส

นายมุยนูดินิลเลาะห์ บาสรี น้องชายของไซฟุดดิน เผยทางโทรศัพท์ ว่า ทราบเรื่องการเสียชีวิตของพี่ชายแล้ว หลังจากได้รับภาพถ่ายศพ เขาไม่ได้เจอหน้าพี่ชาย ตั้งแต่พี่ชายเดินทางไปซีเรียพร้อมกับภรรยาและลูก เพื่อเข้าร่วมการสู้รบกับกลุ่มไอเอส

รัฐบาลสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำนายไซฟุดดิน พร้อมกับนักรบหัวรุนแรงอีก 2 คนจากมาเลเซีย และฟิลิปปินส์ เป็นผุ้ก่อการร้ายคนสำคัญของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

จากข้อมูลในเว็บไซต์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ นายไซฟุดดิน ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า โมฮัมเหม็ด คาริม ยูโซป ฟาอิซ เดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับไอเอสในปี พ.ศ. 2557 และมีส่วนร่วมในการสังหารตัวประกัน ในเดือน มิ.ย. 2559 ก่อนหน้านี้นเขาเคยถูกจำคุกนาน 9 ปีในฟิลิปปินส์ จากความผิดฐานครอบครองอาวุธและวัตถุระเบิดโดยผิดกฎหมาย

นายซอฟยาน ทีเซารี อดีตนักรบหัวรุนแรงชาวอินโดนีเซีย เผยว่า ไซฟุดดินเป็น "คนสำคัญคนหนึ่ง" ของกลุ่มไอเอส เป็นหัวหน้ากลุ่มไอเอสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีความใกล้ชิดระดับลูกน้องคนสนิทของ อาบู บาคีร์ อัล-แบกดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอส.

เครดิตภาพ - In - Cyprus.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 29