อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

'ปูติน'ลั่นรัสเซียจะตอบโต้ สหรัฐอเมริกาด้วย'ขีปนาวุธ'

รัสเซียจะตอบโต้สหรัฐหากยังส่งขีปนาวุธพิสัยใกล้ถึงปานกลางเข้าไปประจำการในยุโรปด้วยการเล็งเป้าหมายไม่เพียงแต่ประเทศที่ตั้งขีปนาวุธในยุโรปแต่ยังเล็งไปถึงสหรัฐอเมริกาด้วย พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.12 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมอสโกประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียแถลงว่า รัสเซียไม่ได้ต้องการที่จะเผชิญหน้าและจะไม่รุกไปในก้าวแรกของการส่งขีปนาวุธเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลสหรัฐตัดสินใจที่จะยกเลิกข้อตกลงว่าด้วยการควบคุมอาวุธยุคสงครามเย็น ซึ่งถือเป็นถ้อยแถลงที่รุนแรงที่สุดของผู้นำรัสเซียกับการแข่งขันสะสมอาวุธยุคใหม่

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่าการที่รัสเซียจะตอบโต้การส่งขีปาวุธเข้าไปประจำการในยุโรปนั้น ไม่ใช่แนวทางของการแก้ปัญหา แต่ผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐต่างหากที่ยังคงถูกครองงำอยู่กับลัทธิความเป็นเลิศของสหรัฐ ควรจะประเมินความเสี่ยงก่อนที่จะตัดสินใจใดๆ ทั้งนี้เพราะรัสเซียจะตอบโต้สหรัฐหากยังคิดที่จะส่งขีปนาวุธพิสัยใกล้ถึงปานกลางเข้าไปประจำการในยุโรป ไม่เพียงแต่การเล็งเป้าหมายขีปนาวุธของรัสเซียไปยังประเทศที่ตั้งขีปนาวุธของสหรัฐนั้นๆแต่ยังเล็งไปถึงเป้าหมายของศูนย์กลางการตัดสินใจในเรื่องนี้ของสหรัฐซึ่งหมายถึงประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเองทั้งนี้ สหรัฐกล่าวหาว่ารัสเซียละเมิดข้อตกลง จึงขอยกเลิกพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง(ไอเอ็นเอฟ)ปีค.ศ.1987 และเข้าสู่กระบวนการยกเลิก

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 8.57K