อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

เด็กสาวอังกฤษสาวกไอเอสช็อก ถูกเพิกถอนสัญชาติ

เด็กสาวชาวอังกฤษซึ่งเข้าร่วมไอเอสในซีเรียเมื่อปี 2558 เผยว่ารู้สึกช็อกเมื่อรู้ว่าถูกรัฐบาลอังกฤษสั่งเพิกถอนสัญชาติ พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.44 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่า น.ส.ชามิมา เบกุม ชาวอังกฤษวัย 19 ปี ซึ่งเคยหลบหนีออกจากบ้านแล้วไปเข้าร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสในประเทศซีเรียด้วยการแต่งงานกับนักรบของไอเอสเมื่อปี 2558 จนกระทั่งล่าสุดได้คลอดลูกชายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในค่ายผู้อพยพแห่งหนึ่งในประเทศซีเรีย ได้ให้สัมภาษณ์ว่าต้องการที่จะเดินทางกลับบ้าน

น.ส.เบกุมเปิดเผยกับไอทีวีนิวส์ว่า คำสั่งของรัฐบาลอังกฤษให้เพิกถอนสัญชาติของเธอนั้นถือว่าไม่เป็นธรรม เธอรู้สึกช็อกเมื่อทราบข่าวนี้จากจดหมายของกระทรวงมหาดไทยอังกฤษที่ส่งไปถึงแม่ของเธอในกรุงลอนดอน เธอรู้สึกผิดหวังและท้อแท้ ถือว่าไม่เป็นธรรมสำหรับเธอและลูกน้อยคดีนี้สะท้อนให้เห็นถึงวังวนของปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับหลายประเทศในยุโรปเช่นกัน เพราะมีความเห็นต่างกันอยู่ว่า สมควรที่จะให้นักรบหัวรุนแรงของไอเอสและผู้เห็นใจไอเอสเดินทางกลับมาตุภูมิเพื่อมารับโทษถูกพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรม หรือควรจะห้ามเข้าประเทศด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงโดยเฉพาะกับแนวคิดการปกครองด้วยหลักศาสนาของกลุ่มหัวรุนแรงซึ่งกำลังถูกปราบปรามอย่างรุนแรงในซีเรีย

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 4.13K