อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ชายแดนเวเนซุเอลาเดือด เมื่อ'กวยโด'เริ่มขนของข้ามฝั่ง

บรรยากาศบริเวณชายแดนของเวเนซุเอลาทั้งที่ติดกับโคลอมเบียและบราซิลเป็นไปอย่างตึงเครียด เมื่อนายฮวน กวยโด ซึ่งแอบข้ามแดนไปยังโคลอมเบียสำเร็จ พยายามขนสิ่งของบรรเทาทุกข์จากสหรัฐกลับมา ท่ามกลางการสกัดกั้นของกองทัพเวเนซุเอลา อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่าบรรยากาศตลอดแนวพรมแดนทางตะวันตองของเวเนซุเอลาที่ติดกับโคลอมเบีย และชายแดนบางส่วนทางใต้ที่ติดกับบราซิลเป็นไปอย่างตึงเครียดและรุนแรงตลอดทั้งวันเสาร์และมีแนวโน้มยืดเยื้อ เมื่อนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านและประธานสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งประกาศเป็น "ผู้นำรักษาการ" ของเวเนซุเอลา และลักลอบข้ามพรมแดนไปยังโคลอมเบียได้สำเร็จ ทยอยลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่แทบทั้งหมดมาจากสหรัฐข้ามจุดผ่านแดน โดยมีอาสาสมัครจำนวนมากร่วมให้ความช่วยเหลือ
 

 
แม้ทหารและตำรวจเวเนซุเอลาบางส่วน "แปรพักตร์" ในนาทีสุดท้าย และยอมให้รถบรรทุกสิ่งของหลายคันผ่านแดนได้ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงส่วนใหญ่พยายามสกัดกั้น "การละเมิดพรมแดน" ทั้งจากโคลอมเบียและบราซิล โดยควบคุมสถานการณ์ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา และมีการยิงกระสุนปืนที่สื่อมวลชนและองค์กรสิทธิมนุษยชนท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่าคือ "กระสุนจริง" อีกทั้งมีรายงานการจุดไฟเผารถบรรทุกสิ่งของหลายคันที่พยายามข้ามพรมแดนด้วย เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์วุ่นวายรอบใหม่นี้อย่างน้อย 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายอายุ 14 ปี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 300 คน

นายฮวน กวยโด และประธานาธิบดีอีวาน ดูเก ผู้นำโคลอมเบีย ( คนขวา )
 
 

ขณะที่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับโคลอมเบีย ด้านกวยโดยืนยันว่า "สิ่งของบรรเทาทุกข์" จำนวนหนึ่งได้รับการลำเลียงข้ามพรมแดนมายังเวเนซุเอลาได้แล้วและจะมีการนำไปแจกจ่ายต่อไป แต่ในเวลาเดียวกัน เรือบรรทุกสิ่งของจากทางการเครือรัฐเปอร์โตริโกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐจำเป็นต้องเดินทางกลับ หลัง "มีการข่มขู่" จากเรือของกองทัพเวเนซุเอลา เช่นเดียวกับความพยายามลำเลียงสิ่งของจากกือราเซา ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งของเวเนซุเอลาเพียง 65 กิโลเมตร ไม่สามารถผ่านได้


 


ต่อมานายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตัน "จะจัดการ" กับพฤติการณ์ "อันธพาล" โดยรัฐบาลมาดูโร ที่ขัดขวาง "ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม" จากสหรัฐ และประกาศว่ากวยโดจะได้เข้าร่วมการประชุม "กลุ่มลิมา" ที่กรุงโบโกตา เมืองหลวงของโคลอมเบีย ในสัปดาห์นี้ และจะได้พบกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ โดยในความเป็นจริงสหรัฐไม่ถือเป็นสมาชิกของกลุ่มลิมา แต่วางบทบาทของตัวเองในฐานะ "ผู้สนับสนุน".

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.15K