อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ประมงญี่ปุ่นจับปลาออร์ สัตว์น้ำหายากในเขตทะเลลึกได้

ปลาออร์สัตว์น้ำหายากในเขตทะเลลึก 2 ตัว คนท้องถิ่นเชื่อว่าสามารถบอกเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวและสึนามินั้น ชาวประมงจับได้เป็นๆนอกฝั่งเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น อังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.17 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเกาะโอกินาวาประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ว่า นายทาคาชิ ยามากุจิ จากสมาคมสหกรณ์ประมงโยมิตันบนเกาะโอกินาวาทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ได้รับทราบเรื่องการจับปลาออร์สัตว์น้ำหายากในเขตทะเลลึก 2 ตัว โดยตัวใหญ่นั้นวัดความยาวได้ราว 4 เมตร ซึ่งเป็นการจับได้เป็นๆในอวนของชาวประมงเมื่อปลายเดือนที่แล้ว สะท้อนให้เห็นว่าการได้พบเห็นสัตว์น้ำในเขตทะเลลึกในน่านน้ำของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายยามากุจิกล่าวอีกว่า ตอนที่เห็นปลาออร์ที่ท่าเรือเขาเองถึงกับตกใจ โดยปลาออร์ทั้ง 2 ตัวถูกชาวประมงจับได้ นอกชายฝั่งท่าเรือโทยะทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะโอกินาวาเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ต่อมาปลาออร์ทั้ง 2 ตัวก็ตายขณะเตรียมนำไปส่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ชาวประมงได้นำครีบของมันมาทำเป็นเนื้อปลาดิบรับประทานมีปลาออร์กว่า 12 ตัว ซึ่งภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ริวกุ โน สึไก หรือผู้นำสารจากวังเจ้าสมุทร ถูกพัดขึ้นมาเกยฝั่งในญี่ปุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยปลาออร์อาศัยอยู่ในเขตน้ำลึก 200-1,000 เมตรจากพื้นน้ำของมหาสมุทรแปซิฟิกและอินเดีย ลำตัวยาวคล้ายงูแต่มีครีบสีแดงจึงดูเหมือนมังกร

เรื่องเล่าตามตำนานของชาวญี่ปุ่นบอกว่า มันจะว่ายขึ้นมาในเขตน้ำตื้นก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวใต้น้ำ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งเกิดขึ้นจากแผ่นดินไหว สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า มีการพบเห็นปลาออร์เป็นระยะในช่วงก่อนเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิเมื่อปี 2554 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหาย 18,500 คนเครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 1.44K