อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

โอลิมปิกโตเกียวห้ามสูบบุหรี่

แม้โตเกียวจะเป็นสวรรค์สำหรับคนสูบบุหรี่ แต่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นในปีหน้า ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ออกระเบียบเคร่งครัดห้ามสูบบุหรี่ทั้งในและนอกสนาม พฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.32 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ว่า แม้กรุงโตเกียวเมืองหลวงของญี่ปุ่นจะถือว่าเป็นสวรรค์สำหรับคนสูบบุหรี่ แต่กฎหมายที่ออกมาบังคับใช้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็ยังทำให้คนสูบบุหรี่สามารถที่จะจุดบุหรี่สูบได้ในร้านอาหารและบาร์บางแห่ง การโฆษณายาสูบยังได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ออกอากาศได้ทางสถานีโทรทัศน์ ในซองบุหรี่ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องมีภาพกราฟฟิกคำเตือนเรื่องอันตรายจากบุหรี่ นอกจากนั้นราคาของบุหรี่ก็ยังถูกกว่าเมื่อเทียบกับอีกหลายเมืองใหญ่
อย่างไรก็ตาม อย่าคาดหวังว่าจะได้พ่นควันบุหรี่ในปีหน้าในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว เพราะคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ประกาศออกมาแล้วเรื่องการห้ามสูบบุหรี่ ผลผลิตจากยาสูบและอุปกรณ์การสูบทั้งหมด โดยสั่งห้ามสูบบุหรี่ทั้งในและนอกสนามกีฬาโอลิมปิก พาราลิมปิก ซึ่งรวมถึงพื้นที่ทั้งหมดของการแข่งขันโตเกียว เกมส์
คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ระบุว่า คำสั่งห้ามนี้เข้มงวดยิ่งกว่าระเบียบที่เคยใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2ครั้งที่ผ่านมา ที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษและเมืองริโอ เดอ จาเนโรประเทศบราซิล ทั้งนี้ก็เพื่อยกระดับเรื่องสุขภาพของคนทั้งประเทศเป็นส่วนใหญ่
เมื่อปีที่แล้ว รัฐสภาของญี่ปุ่นได้ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ แต่มาตรการนี้ก็ยังหย่อนยานเพราะยังมีร้านอาหารและบาร์เหล้าหลายแห่งไม่ปฏิบัติตาม

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 32