อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

ศาลญี่ปุ่นให้อดีตบอสใหญ่นิสสันประกันตัว 1 พันล้านเยน

นายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริหารของนิสสัน มอเตอร์ ได้รับอนุมัติการประกันตัวจากศาลแขวงกรุงโตเกียว หลังอยู่ในเรือนจำมานานเกือบ 4 เดือน ด้วยเงื่อนไขหลักทรัพย์สูงถึง 1,000 ล้านเยน หรือเกือบ 300 ล้านบาท และการห้ามเดินทางออกจากญี่ปุ่น "เด็ดขาด" อังคารที่ 5 มีนาคม 2562 เวลา 12.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 มี.ค. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวเกียวโดและสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ว่าศาลแขวงกรุงโตเกียวอนุมัติคำร้องจากทีมงานฝ่ายกฎหมายของนายคาร์ลอส กอส์น อดีตนักธุรกิจชื่อดังซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานบริหารของนิสสัน มอเตอร์ หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นและลำดับต้นของโลก ในการให้กอส์นได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำพิเศษชานกรุงโตเกียว ด้วยเงื่อนไขหลักทรัพย์ที่สูงถึง 1,000 ล้านเยน ( ราว 285 ล้านบาท )
 

 
ขณะที่เงื่อนไขอื่นรวมถึง การห้ามเดินทางออกจากญี่ปุ่น "ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม" การติดตั้งกล้องวีดีโอวงจรปิดไว้ตามตำแหน่งสำคัญภายในบ้านของกอส์น เพื่อจับตาความเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาตลอด 24 ชั่วโมง และมาตรการเข้มงวดอีกหลายข้อ เพื่อป้องกันไม่ให้กอส์นเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหลักฐาน อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงมากว่า อัยการจะยื่นคำร้องคัดค้านการประกันตัว ด้วยการตั้งข้อหาเพิ่มอีกเพื่อให้มีการขยายระยะเวลาการคุมขังผู้ต้องหาออกไป ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวได้รับเสียงวิจารณ์ไม่น้อยจากครอบครัวของกอส์น และรัฐบาลของประเทศที่กอส์นถือสัญชาติ คือฝรั่งเศส บราซิล และเลบานอน


สื่อมวลชนเริ่มปักหลักหน้าเรือนจำพิเศษ ชานกรุงโตเกียว เพื่อรอบันทึกภาพการปรากฏตัวของนายคาร์ลอส กอส์น
 
ทั้งนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประกาศของศาล นางแคโรล กอส์น ภรรยาของกอส์น กล่าวว่าเธอจะยื่นเรื่องร้องเรียน "ความไม่เป็นธรรม" และ "ความโหดร้าย" ของกระบวนการยุติธรรมญี่ปุ่นในการควบคุมตัวและสอบปากคำผู้ต้องหา ต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชอาร์ซี ) โดยเธอและทีมงานฝ่ายกฎหมายยื่นคำร้องขอประกันตัวให้แก่กอส์นมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ศาลปฏิเสธทุกครั้ง

ด้านสำนักงานใหญ่ของนิสสันที่เมืองโยโกฮามายังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งกอส์น วัย 64 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ปีที่แล้ว ตามหมายจับในคดีละเมิดกฎหมายทางการเงินและประพฤติมิชอบ ที่รวมถึงการเจตนาปกปิดบิดเบือนรายได้เพื่อเลี่ยงภาษี และการละเมิดต่อหน้าที่ด้วยการถ่ายโอนความสูญเสียจากการลงทุนภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับนิสสันเข้าสู่ฐานข้อมูลของบริษัท สร้างความเสียหายมหาศาลให้แก่นิสสัน.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16