อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

สถาปนิกญี่ปุ่นคว้ารางวัล "พริตซ์เกอร์ 2019"

"อาราตะ อิโซซากิ" สร้างประวัติศาสตร์เป็นสถาปนิกชาวญี่ปุ่นคนที่ 8 ซึ่งได้รับรางวัล "พริตซ์เกอร์" รางวัลเกียรติยศสูงสุดของวงการสถาปัตยกรรมโลกประจำปีนี้ พุธที่ 6 มีนาคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ว่ามูลนิธิไฮแอตต์ ประกาศผลผู้เหมาะสมได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์ ( Pritzker ) ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของวงการสถาปัตยกรรมโลกประจำปีนี้ ให้แก่นายอาราตะ อิโซซากิ สถาปนิกชาวญี่ปุ่น วัย 87 ปี นับเป็นสถาปนิกคนที่ 46 และเป็นชาวญี่ปุ่นคนที่ 8 ซึ่งได้รับรางวัลดังกล่าว นับตั้งแต่เริ่มมีการมอบรางวัลเมื่อปี 2522
 

 
รายงานของมูลนิธิไฮแอตต์ระบุว่า การตัดสินมอบรางวัลให้แก่อิโซซากิมาจากผลงานของเจ้าตัว ที่สะท้อนความเข้าใจต่อสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติเป็นอย่างดี โดยผลงานการออกแบบที่โดดเด่นของอิโซซากิมีมากกว่า 100 ชิ้น ซึ่งผลงานในต่างประเทศรวมถึงศูนย์การประชุมแห่งชาติในกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ สนามกีฬาในร่ม "ปาเลา ซังต์ ฮอร์ดี" ซึ่งใช้ในการแข่งขันกีฬาหลายชนิดของโอลิมปิกฤดูร้อน ที่เมืองบาร์เซโลนาของสเปน เมื่อปี 2535 ด้วย อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่นครลอสแอนเจลิสของสหรัฐ และอาคารของบริษัทอัลลิอันซ์ ที่เมืองมิลาน ในอิตาลี

อาคารของบริษัทอัลลิอันซ์ ที่เมืองมิลาน ทางตอนเหนือของอิตาลี

ขณะที่ผลงานการออกแบบในประเทศซึ่งมุ่งเน้นเพื่อการใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นหอสมุดประจำเมืองคิตะคิวชู ในจังหวัดฟุกุโอกะ ศาลาประชาคมร้อยปี ที่เมืองนาระ นอกจากนี้ยังมีศูนย์การแสดงสินค้าและศูนย์การประชุม ตลอดจนอาคารเพื่อการใช้งานอเนกประสงค์อีกมากมายในกรุงโตเกียว และเมืองโอซากา ซึ่งรูปแบบของอาคารส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากช่วงเวลาหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นช่วงเวลาที่อิโซซากิที่เป็นชาวคิวชูเติบโตพอดี

ทั้งนี้ รางวัลพริตซ์เกอร์ของอิโซซากิจะประกอบด้วยประกาศเกียรติคุณ และเงินสด 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3.17 ล้านบาท ) โดยพิธีมอบรางวัลซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพ.ค. นี้ ที่กรุงปารีส.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22