อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

เกาหลีเหนือยอมรับฮานอยซัมมิต "ล้มเหลว"

1 สัปดาห์หลังผ่านพ้นการประชุมระหว่างนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่กรุงฮานอย กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยางเสนอข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า เป็นการพบกันที่ "ล้มเหลว" เสาร์ที่ 9 มีนาคม 2562 เวลา 11.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่าบทบรรณาธิกาของหนังสือพิมพ์ "โนดอง" กระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลี ฉบับวันศุกร์ที่ผ่านมา มีเนื้อหาเกี่ยวกับฮานอยการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าเป็นการประชุมที่ทั้งในและต่างประเทศจับตาอย่างใกล้ชิดและคาดหวังถึงความสำเร็จ  แต่ผลที่ออกมากลับตรงกันข้าม  รัฐบาลเปียงยาง "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" และตำหนิรัฐบาลวอชิงตันเป็นฝ่ายทำให้การเจรจาต้องสิ้นสุดก่อนกำหนด
 
 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

ขณะเดียวกัน บทบรรณาธิการของโนดองยังพาดพิงอย่างเปิดเผยถึงญี่ปุ่น ว่าพยายาม "รบกวน" ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลวอชิงตัน และเป็นประเทศที่ "มีท่าทียินดีอย่างเปิดเผย" ต่อการประชุมครั้งนี้ซึ่ง "ล้มเหลว" ด้านกระทรวงการต่างประเทศในกรุงโตเกียวยังไม่แสดงท่าทีต่อรายงานของโนดอง ซึ่งเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการที่เกาหลีเหนือยอมรับว่าฮานอยซัมมิต "ไม่ประสบความสำเร็จ" และยังกล่าวถึงญี่ปุ่นในเชิงลบอย่างตรงไปตรงมาด้วย
 
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ปรับคณะรัฐมนตรีหลายตำแหน่ง  รวมถึงรมว.กระทรวงรวมชาติซึ่งมีภารกิจโดยตรงเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยแต่งตั้งนายคิม ยอน-ชอล นักวิชาการประจำสถาบันรวมชาติเกาหลี ให้ทำหน้าที่แทนนายโช มยอง-กยอน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมานานถึง 2 ปี ขณะที่ทรัมป์กล่าวว่าเขายังคงเชื่อมั่นใน "ความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดี" กับนายคิม จอง-อึน ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเกาหลีเหนือฟื้นฟูสถานีอวกาศโซแฮ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือจน "กลับมาใช้การได้แล้ว" ภายในเวลาเพียง 2 วันหลังฮานอยซัมมิต และมีความเคลื่อนไหวอีกเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมาด้วย ยิ่งเพิ่มความกังวลว่าเกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่หรือไม่.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 64