อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

มะนิลาวิกฤติขาดแคลนน้ำอย่างหนัก

เมืองหลวงของฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำ รุนแรงสุดในรอบหลายปี ประชาชนหิ้วถังเข้าแถวรอน้ำจากรถบรรทุก โรงพยาบาลรัฐเริ่มปฏิเสธรับคนใข้ที่ป่วยไม่หนักถึงขั้นโคม่า ศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2562 เวลา 20.44 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า น้ำประปาไม่ไหลวันละ 4 - 20 ชั่วโมง ในบ้านเรือนของประชาชนประมาณครึ่งหนึ่ง ของ 12 ล้านคนในกรุงมะนิลา เนื่องจากฝนไม่ตกติดต่อกันเป็นเวลานาน ภาวะขาดแคลนน้ำเริ่มตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ในพื้นที่ฟากตะวันออกของเมือง ซึ่งน้ำประปาไม่ไหลโดยสิ้นเชิง ประชาชนต้องรอรับน้ำแจกจากทางการ

นายดิตตี กาลัง ผู้จัดการฝ่ายสื่อสาร บริษัทการประปา มะนิลา วอเตอร์  1 ใน 2 บริษัทจ่ายน้ำให้กรุงมะนา กล่าวว่า จะสลับจ่ายน้ำให้พื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุง เพื่อกระจายความเดือดร้อนให้เท่าเทียมกัน คาดว่าภาวะขาดแคลนอาจยืดเยื้อจนถึงเดือน ก.ค. ซึ่งเป็นช่วงฝนตกชุกของปี และมีน้ำในเขื่อนกักเก็บเพิ่ม จากที่ลดแห้งขอดในรอบ 20 ปี

โรงพยาบาลรัฐอย่างน้อย 5 แห่งในกรุงมะนิลา ต้องใช้น้ำจากรถบรรทุกที่ขนมาจากที่ห่างไกล ภาวะขาดแคลนน้ำทำให้โรงพยาบาลอย่างน้อย 1 แห่งเริ่มจำกัดการรับคนไข้ โดยจะรับเฉพาะคนไข้ฉุกเฉินเท่านั้น.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 878