อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

เฟซบุ๊กลบ 1.5 ล้านคลิปวันเดียว หลังกราดยิงที่ไครสต์เชิร์ช

ภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ของนิวซีแลนด์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คนนั้น เฟซบุ๊กไล่ลบและบล็อกคลิปการถ่ายทอดสดนาทีกราดยิงของคนร้ายไปแล้ว 1.5 ล้านคลิป อาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 เวลา 12.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่าบริษัทเฟซบุ๊กซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ว่าภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ทางตอนใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้น ทีมงานของเฟซบุ๊กสามารถลบคลิปการก่อการร้ายครั้งนี้ได้อย่างน้อย 1.5 ล้านครั้ง จากจำนวนดังกล่าวมากกว่า 1.2 ล้านคลิปเป็นการบล็อกขั้นตอนตั้งแต่การอัปโหลดคลิปเข้าสู่ระบบ
 

 
ทั้งนี้ นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ วัย 28 ปี ชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุกราดยิงที่มัสยิดอัล นูร์ และมัสยิดลินวู้ด ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก ในเมืองไครสต์เชิร์ช ถ่ายทอดสด "ภารกิจ" ของตัวเองผ่านบัญชีส่วนตัวบนเฟซบุ๊กและยูทูบ เป็นเวลานานต่อเนื่องถึง 17 นาที โดยบริษัททั้งสองแห่งยืนยันการปิดบัญชีทั้งหมดของทาร์แรนต์บนแพลตฟอร์ม พร้อมทั้งตั้งทีมงานเฉพาะกิจไล่ลบคลิปทั้งหมด เช่นเดียวกับอินสตาแกรมและทวิตเตอร์ที่บล็อกคลิปและปิดบัญชีทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทาร์แรนต์แล้วนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น สนทนากับผู้แทนชุมชนชาวมุสลิม ในเมืองไครสต์เชิร์ช
 
ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ กล่าวว่านอกจากการแก้ไขกฎหมายอาวุธปืนให้เข้มงวดมากขึ้นแล้ว เธอต้องการประชุมร่วมกับผู้บริหารหรือตัวแทนของบริษัทด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ทุกแห่ง เพื่อหาแนวทางร่วมกันในเบื้องต้นเกี่ยวกับการป้องกันการถ่ายทอดสดและการส่งต่อคลิปอันโหดร้ายแบบนี้ ขณะเดียวกัน ผู้นำหญิงของนิวซีแลนด์กล่าวด้วยว่า เธอคือหนึ่งในเจ้าหน้าที่รัฐ 30 คน ซึ่งได้รับอีเมลเอกสารที่เรียกว่า "ประกาศเจตนารมณ์" จากคนร้าย เป็นเวลาประมาณ 9 นาทีก่อนเกิดเหตุ โดยเนื้อหาในอีเมลไม่ได้มี "คำบอกใบ้" ว่าจะเกิดการก่อการร้าย ส่วนหน่วยงานด้านความมั่นคงได้รับอีเมล 2 นาทีก่อนเกิดเหตุกราดยิงที่มัสยิดแห่งแรก ส่วนประเด็นการจัดการเรื่องศพนั้น อาร์เดิร์นกล่าวว่าจะทยอยส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตให้แก่ครอบครัวตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป
 


เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยังคงปฏิบัติงานอยู่ที่มัสยิดอัล นูร์

อนึ่ง เหตุกราดยิงที่มัสยิดทั้งสองแห่ง ซึ่งมีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 50 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน ถือเป็นการก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ นับตั้งแต่เหตุมีปัญหาทางจิตกราดยิงประชาชนในเมืองอรามัวนา ทางตอนใต้ของประเทศ มีผู้เสียชีวิต 13 คน เมื่อปี 2535 ส่วนทาร์แรนต์ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ภายในเวลา 36 นาที หลังก่อเหตุ และมีการตั้งข้อหาแล้ว 1 ข้อหาคือฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งศาลคัดค้านการประกันตัว และให้คุมขังผู้ต้องหาต่อจนถึงการไต่สวนครั้งต่อไปคือวันที่ 5 เม.ย. นี้.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 541